Những điều cần biết khi lên bản vẽ thiết kế chống sét

sai lầm thi công chống sét, thiết kế PCCC Hải Dương

Chống sét cho nhà ở, các tòa nhà cao tầng hay nhà xưởng… luôn luôn là điều cần thiết. Đối với các công trình xây dựng thì chủ đầu tư hay gia chủ cần hết sức lưu ý. Phải luôn đặt vấn đề chống sét lên hàng ưu tiên. Vì chúng ta không thể biết trước những rủi ro gì có thể xảy ra trong tương lai.  Để lắp đặt hệ thống chống sét thì trước tiên chúng ta cần có bản vẽ thiết kế chống sét trước. Một bản vẽ đạt chuẩn thì cần những lưu ý gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây nhé!

 Những điều cần biết khi lên bản vẽ thiết kế chống sét

A. Các trường hợp cần chống sét bảo vệ bên ngoài

Mặc dù là sét có thể đánh vào bất cứ đâu, tuy nhiên thì vẫn có những khu vực hút sét hơn. Có khả năng sét đánh trúng cực kỳ cao. Để biết được điều này thì chúng ta có thể theo dõi qua mật độ sét đánh. Đặc biệt là đất nước chúng ta lại nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, khí hậu nóng ẩm.  Đây chính là môi trường thuận lợi cho giông bão xuất hiện.

Ngoài ra, trong cùng 1 khu vực thì khả năng sét vào bất kỳ điểm nào là như nhau. Khi cho quả cầu bán kính R (tùy theo cấp bảo vệ của công trình) lăn qua. Tất cả những điểm chạm của quả cầu tạo thành khu vực gọi là vùng tia sét đánh trực tiếp.

Chính vì vậy mà chúng ta cần căn cứ vào khả năng bị sét đánh. Dựa vào mức độ thiệt hại do sét đánh vào khu vực đó gây ra để quyết định thiết kế những hệ thống chống sét hợp lý nhất, an toàn nhất cho công trình.

 

B. Phân loại hệ thống chống sét đánh

Chống sét đánh thẳng vào nhà dân

Hệ thống chống sét đánh thẳng hay hệ thống chống sét trực tiếp. Giúp bảo vệ các công trình của chúng ta tránh khỏi những nguy hiểm cũng như giảm thiểu những thiệt hại do bị sét đánh trực tiếp.

Hệ thống chống sét đánh thẳng gồm:

  • Hệ thống cho nhà xưởng và nhà máy.
  • Hệ thống chống sét dành cho nhà cao tầng.
  • Cho các tòa nhà dân dụng.
  • Hệ thống chống sét bảo vệ các kho chứa xăng dầu, nhà xưởng, hóa chất, công trình xây dựng,…

Hệ thống chống sét đánh thẳng sẽ có 3 bộ phận chính là đầu thu lôi, dây dẫn sét, hệ thống tiếp đất.

Chống sét lan truyền nhà dân

Hệ thống chống sét lan truyền cũng rất quan trọng và rất cần thiết. Bởi vì có những tia sét đánh xa cách vài trăm mét. Cũng gây nguy hiểm và gây hại cho những công trình xung quanh khu vực sét đánh.

Chống sét lan truyền cho trạm biến áp

Đối với trạm biến áp thì chúng ta sử dụng hệ thống chống sét van cho nhà dân. Loại chống sét van này có thể cắt xung điện sét lớn xuống đất bằng cách dùng chống sét van lắp tại đầu đường dây vào trạm biến áp.

C. Cách làm hệ thống chống sét cho từng loại hình nhà ở phổ biến nhất hiện nay

Nhà mái tôn

Làm cột chống sét bằng cột thu lôi: Đây là phương pháp  có chi phí đầu tư thấp, dễ dàng lắp đặt. Chính vì vậy nên phương pháp này được ứng dụng rất nhiều. 

Chống sét cho nhà mái tôn bằng công nghệ tiêu tán đám mây

Với công nghệ này thì sẽ đạt hiệu quả bảo vệ cao hơn so với phương pháp cột thu lôi.

Phương pháp chống sét cho nhà dân bằng lưỡi liềm.

Đây là một phương phát rất hiệu quả bởi phương pháp này có cấu tạo hiệu quả, phạm vi áp dụng lớn, giúp chúng ta bảo vệ nhà ở và hệ thống dây điện.

D. Những khó khăn trong quá trình thiết kế hệ thống chống sét

Khó khăn thường gặp nhất đó chính là việc phải căn chỉnh làm sao cho phù hợp với ngôi nhà của mình. Hệ thống chống sét có ưu điểm rất lớn. Đó chính là vô cùng nhỏ nhẹ và chim vào bên trong. Nên việc hệ thống chống sét chiếm diện tích của ngôi nhà thì gần như là không có ảnh hưởng.

Tuy nhiên thì trong quá trình tư vấn hệ thống chống sét những năm qua của chúng tôi. Thì các thiết kế rất dễ bị hiểu sai. Hệ thống chống sét nếu làm sai sẽ ảnh hưởng đến công năng và hiệu quả của việc thu sét. Hiện nay mọi người đang có xu hướng tự thiết kế hệ thống chống sét. Nên rất dễ nhầm lẫn và sai sót, lời khuyên cho bạn là hãy lưu ý kỹ khi thi công hệ thống chống sét. Nên tìm những đơn vị thi công thiết kế uy tín nhất.

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN ANO
VPGD: Thanh Xá, Liên Hồng, Thành phố Hải Dương
Địa chỉ: Thanh Xá, Liên Hồng, Thành phố Hải Dương
Hotline: 0941 458 666 (Mr.Giáp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *