Tìm hiểu hệ thống PCCC tòa nhà chung cư cao tầng hoàn chỉnh

hệ thống pccc tòa nhà

Xu hướng hiện nay tại các đô thị tập trung dân cư dần dịch chuyển sang các khu căn hộ chung cư cao tầng. Tại đây tập trung một lượng lớn người dân sinh sống, làm việc và buôn bán. Trong khi đó, hạ tầng hệ thống PCCC tại các tòa chung cư này trước nay thường bị bỏ ngỏ hoặc ít được coi trọng. Đây là một thực trạng đáng báo động, và cần phải được cải thiện ngay. Tại đây, Chúng tôi sẽ đưa ra một hệ thống PCCC tòa nhà chung cư – cao tầng hoàn chỉnh. Hãy cùng công ty TNHH MTV ANO tìm hiểu nội dung này trước khi sở hữu một căn hộ nhé!

Hệ thống PCCC tòa nhà chung cư – cao tầng hoàn chỉnh

Xảy ra hỏa hoạn tại các tòa nhà chung cư, cao tầng là cực kỳ nguy hiểm. Nó có thể gây ra những thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Việc khảo sát hệ thống PCCC tại tòa nhà chung cư – cao tầng trước khi quyết định mua căn hộ cho gia đình là việc cần thiết. Vậy hệ thống PCCC tòa nhà chung cư cao tầng hoàn chỉnh gồm những gì?

hệ thống PCCC tòa nhà

a. Hệ thống cảnh báo cháy – hỏa hoạn: 

 • Tủ trung tâm báo cháy, các thiết bị cảm biến nhiệt – khói…;
 • Thiết bị cảnh báo bao gồm chuông đèn…;
 • Hệ thống loa phát thanh, loa phóng đại…

b. Hệ thống các thiết bị chữa cháy tại chỗ: 

 • Hệ thống chữa cháy tự động;
 • Hệ thống chữa cháy vách tường;
 • Bình chữa cháy lưu động…

c. Hệ thống nối đất, chống sét

d. Hệ thống tạo áp cầu thang thoát hiểm và thông gió hầm

e. Hệ thống hút khói hành lang

f. Hệ thống máy phát điện dự phòng

Trên đây là các bộ phận không thể thiếu cho một hệ thống PCCC tòa nhà chung cư cao tầng.

 • Chúng có thể giúp phát hiện sớm đám cháy.
 • Cảnh báo đến người quản lý – người dân…;
 • Chữa cháy tức thời khi hỏa hoạn chưa lan rộng – nhỏ;
 • Ngăn cách đám cháy không để lan rộng;
 • tạo điều kiện cho người dân sơ tán an toàn khi đám cháy bùng phát,…

Hệ thống báo cháy

Bộ phận này bao gồm cả hệ thống tự động phát hiện và đưa ra cảnh báo cháy. Điều này rất quan trọng để người dân, bên quản lý tòa nhà. Có thể kịp thời phát hiện đám cháy; Có phương án cứu hỏa – sơ tán phù hợp trước khi đám cháy lớn có thể xảy ra. Nó đặc biệt quan trọng trong hệ thống PCCC tòa nhà chung cư khi phát hiện và cảnh báo sớm hỏa hoạn. Dưới đây là các thiết bị thường có trong một hệ thống báo cháy đầy đủ:

hệ thống PCCC tòa nhà

 • Tủ trung tâm báo cháy. Đây là thiết bị cung cấp năng lượng cho các thiết bị cảm biến báo cháy. Đồng thời nó cũng tiếp nhận thông tin về vị trí đám cháy. Phát ra tín hiệu đến thiết bị cảnh báo như chuông, đèn, loa,… Trong trường hợp cần thiết, thiết bị này sẽ truyền tín hiệu đến nơi nhận thông tin báo cháy. Và kiểm tra các bộ phận báo cháy có vận hành tốt hay không.
 • Các thiết bị cảm biến báo cháy tự động. Các thiết bị này có thể là cảm biến khói, cảm biến nhiệt độ,… Nói chung là cảm ứng sự thay đổi của môi trường xung quanh về các hiện tượng kèm theo hỏa hoạn (khói, nhiệt độ tăng). Các đầu cảm biến sẽ truyền tín hiệu về tủ trung tâm khi có sự cố.
 • Nút nhấn khẩn là thiết bị thực hiện báo cháy bằng tay. Con người phát hiện hỏa hoạn trước các thiết bị cảm biến có thể ấn cảnh báo. Để huy động người trợ giúp cứu hỏa. Hoặc sơ tán khi đám cháy có thể gây nguy hiểm.
 • Thiết bị phát ra cảnh báo gồm chuông – đèn cảnh báo, loa phát thanh,… 

Hệ thống chữa cháy tại chỗ và vách tường

Hệ thống này bao gồm các cụm chữa cháy chuyên dụng phù hợp cho từng vị trí. Ví dụ như:

 • Tổ hợp máy bơm nước chữa cháy, van nước các loại: Van báo động, van xả tràn ngập, van cổng, van bướm, khớp nối mềm chống rung…;
 • Hệ thống ống dẫn tới từng mặt sàn;
 • Đầu sprinkler;
 • Các họng tiếp nước vách tường.

Chúng được sử dụng để chữa cháy tại các mặt sàn dân cư, thương mại,… Hệ thống chữa cháy bằng bột ứng dụng cho khu vực hầm xe. Các bình chữa cháy lưu động phải được sắp đặt tại các vị trí thuận tiện cho sử dụng.

Hệ thống PCCC tòa tòa nhà chung cư cao tầng

Hệ thống PCCC tòa tòa nhà chung cư cao tầng

 

a. Tổ máy bơm nước chữa cháy phụ trách bơm nước từ bể chứa đến các thiết bị phun nước chữa cháy tại chỗ như: Họng tiếp nước vách tường, các đầu sprinkler;

Thường được được đặt ở tầng hầm 1. Nguồn điện cấp cho cụm máy bơm này phải cấp từ MCCB tổng. Và đảm bảo cấp điện liên tục kể cả khi có sự cố xảy ra. Bên cạnh đó còn một yêu cầu nữa đó là phải có máy phát điện dự phòng chuyên dụng đề phòng điện lưới quốc gia bị mất điện.

b.  Hệ thống ống dẫn phải là mạch hở – đi nổi. Các ống dẫn được đấu nối máy bơm với các họng tiếp nước vách tường trên hành lang các tòa nhà chung cư; Phân chia nhỏ ra các đầu phun nước chữa cháy sprinkler. Đường ống thường được sử dụng thường là ống thép tráng kẽm, có kích cỡ DN150, DN50.

c. Các loại van nước làm nhiệm vụ điều tiết hướng dòng chảy của nước đến khu vực có hỏa hoạn. Đồng thời cũng có loại van làm nhiệm vụ phát ra cảnh báo (alarm van), chữa cháy tại chỗ (van xả tràn ngập). Một số loại van thường được sử dụng:

 • van bướm, 
 • van 1 chiều,
 • van cổng,
 • khớp nối chống rung,
 • lọc y….

Vì dùng cho môi trường nước là chủ yếu nên chất liệu van thường là gang.

d. Họng tiếp nước thường lắp trong hộp chữa cháy vách tường tại các hành lang trong tòa nhà chung cư, cao tầng. Trong hộp còn trang bị:

 • 2 cuộn vòi chữa cháy DN65 hoặc DN50;
 • 2 đầu nối.

 

e. Bình chữa cháy lưu động thường được trang bị, sắp xếp gọn gàng trên các hành lang và các vị trí dễ nhìn, dễ lấy sử dụng. Chúng thường được đặt tại các vị trí có điều lệnh PCCC.

Hệ thống PCCC tòa tòa nhà chung cư cao tầng

f. Vòi phun nước chữa cháy Sprinkler được lắp đặt ở các mặt sàn. Có tác dụng chữa cháy tại chỗ hoặc ngăn cách vùng cháy, hạn chế ngọn lửa lan ra.

g. Hệ thống chữa cháy bằng bột – bọt chuyên dụng thường được lắp đặt tại các hầm để xe. Bởi khu vực hầm giữ xe là rất dễ xảy ra hỏa hoạn; Nếu hỏa hoạn xảy ra là nguy hiểm nhất. Các phương tiện dưới hầm để xe có nhiên liệu vận hành là xăng. Đám cháy có nhiên liệu đốt như vậy chữa cháy bằng nước sẽ càng nguy hiểm. Vì vậy để dập tắt ngọn lửa phải sử dụng bột đặc biệt dùng cho công tác chữa cháy. Bột chữa cháy sẽ làm giảm lượng oxy xung quanh ngọn lửa; từ đó dập tắt ngọn lửa.

Hệ thống nối đất chống sét

Sét đánh là một nguyên nhân thường thấy gây ra hỏa hoạn tại các tòa chung cư cao tầng. Vì vậy hệ thống chống sét là không thể thiếu trong hệ thống PCCC tòa nhà chung cư cao tầng hoàn chỉnh. Sét có thể gây ra tác động đến các tòa nhà cao tầng theo kiểu đánh trực tiếp. Hoặc tạo cảm ứng tĩnh điện – từ trường tác động lên hệ thống điện của tòa nhà. Vì vậy, một hệ thống chống sét tòa nhà hòa thiện phải bao gồm hai bộ phận dưới đây:

 • Cột thu lôi nối đất dùng để chống sét đánh trực tiếp
 • Các thiết bị bảo vệ, cắt sét – lọc sét cho hệ thống điện tòa nhà. Các thiết bị này giúp hệ thống điện của tòa nhà tránh khỏi hiện tượng cảm ứng tĩnh điện; Tránh hiện tượng chập cháy đường dây điện tòa nhà, các thiết bị điện tử trong tòa nhà và các tác nhân gây cháy do chập cháy hệ thống điện.

Cầu thang thoát hiểm và hệ thống tạo áp cầu thang thoát hiểm – thông gió hầm

Cầu thang thoát hiểm và hệ thống tạo áp thông gió là bộ phận cực kỳ quan trọng trong việc sơ tán. Can thiệp hiện trường hỏa hoạn của cơ quan PCCC. Trên quy cách thiết kế quy định mỗi tòa nhà cao tầng cần trang bị tối thiểu 2 cầu thang thoát hiểm. Cầu thang thoát hiểm phải có 1 mặt thoát khí và được trang bị hệ thống quạt gió tạo áp. Điều này giúp ngăn cách hoặc hút khói ra khỏi cầu thang, tạo lối đi an toàn cho người dân hay cơ quan PCCC can thiệp.

Hệ thống hút khói hành lang

Nguyên nhân gây tử vong cao nhất trong hỏa hoạn  tại các tòa nhà chung cư, cao tầng là do ngạt khói. Khói khiến cho con người chúng ta bị ngạt – sặc khói, mất phương hướng. Và hệ thống hút khói hành lang sẽ hút hết hoặc một phần khói tại hành lang; tạo con đường thoát hiểm an toàn cho con người. Vì vậy, hút khói hành lang rất quan trọng để con người có thể tỉnh táo tìm đường thoát hiểm.

Máy phát điện dự phòng

Khi xảy ra sự cố hỏa hoạn trong các tòa nhà. Nguồn điện được cấp từ điện lưới chắc chắn sẽ bị ngắt theo cục bộ. Hoặc toàn tòa nhà tùy theo mức độ đám cháy. Vì vậy, các thiết bị thiết yếu sử dụng điện sẽ bị ngắt:

 • máy bơm nước chữa cháy,
 • hệ thống quạt thông gió,
 • hút khói hành lang,
 • hệ thống tạo áp thông gió tạo áp cầu thang thoát hiểm, thang máy,…

Như vậy sẽ rất nguy hiểm cho tính mạng con người; Trở ngại cho việc dập lửa, hạn chế đám cháy lan ra,… Vì vậy, các thiết bị này cần được thiết kế hệ thống điện riêng. Và yêu cầu có máy phát điện dự phòng đề phòng mọi trường hợp có thể xảy ra.

Tổng kết hệ thống PCCC tòa nhà chung cư cao tầng hoàn chỉnh

Trên đây, Chúng tôi đã đưa ra các bộ phận, hệ thống thuộc một hệ thống PCCC tòa nhà chung cư cao tầng hoàn chỉnh. Mỗi bộ phận của hệ thống đảm nhiệm một vai trò không thể thiếu. Chúng sẽ là phương án để đảm bảo an toàn tính mạng cho gia đình, tài sản của bạn khi xảy ra sự cố. Vì vậy hãy tham khảo và tìm hiểu kỹ hệ thống PCCC tòa nhà chung cư cao tầng gia đình bạn sinh sống hoặc có dự định định cư nhé. Chúng tôi rất hy vọng đây sẽ là một nguồn tham khảo bổ ích giúp cho Quý Vị có thể tham chiếu.

Nên lựa chọn đơn vị thi công phòng cháy chữa cháy nào?

Công ty TNHH MTV ANO là một sự lựa chọn lý tưởng cho bất kì ai. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc tư vấn thiết kế, cung cấp và thi công PCCC tại Hải Dương. Hiện nay chúng tôi đang sở hữu đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật viên chuyên xử lý hệ thống phòng cháy chữa cháy kinh nghiệm. Trong mỗi thiết kế của mình, Công ty ANO luôn dành toàn bộ tâm huyết, nguồn lực để tạo ra sản phẩm hoàn hảo nhất cho khách hàng.

Dịch vụ tư vấn thiết kế phòng cháy, chữa cháy của Công ty TNHH MTV ANO cung cấp luôn đảm bảo uy tín, chất lượng. Cạnh tranh về giá cả với mong muốn luôn mang đến cho quý khách hàng dịch vụ tư vấn thiết kế thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy tốt nhất, tạo sự tin tưởng và hợp tác lâu dài. Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm một đơn vị bảo trì phòng cháy tại Hải Dương uy tín, giá cả hợp lý hãy liên hệ 

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN ANO
VPGD: Thanh Xá, Liên Hồng, Thành phố Hải Dương
Địa chỉ: Thanh Xá, Liên Hồng, Thành phố Hải Dương
Hotline: 0941 458 666 -0912 815 114

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *