Kiểm định Máy bơm chữa cháy là gì? Có bắt buộc phải kiểm định hay không? Bảo trì bảo dưỡng máy bơm chữa cháy ?

Hệ thống chữa cháy tự động bằng aerosol

Trong thời gian vừa qua xảy ra rất nhiều vụ việc liên quan đến cháy nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Từ những vụ việc nêu trên nhiều doanh nghiệp đã quan tâm hơn đến PCCC. Tuy nhiên vẫn chưa hiểu hết được yêu cầu của việc kiểm định và bảo dưỡng phương tiện phòng cháy chữa cháy. Qua bài viết dưới đây công ty TNHH MTV ANO giới thiệu về việc bảo dưỡng và  kiểm định máy bơm chữa cháy.

Nội dung bài viết

Kiểm định máy bơm chữa cháy là gì?

Kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy là hoạt động theo quy trình của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Để kiểm tra, đánh giá và chứng nhận sự phù hợp của phương tiện phòng cháy và chữa cháy. Với yêu cầu quy định trong quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật. Hoặc yêu cầu về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy theo hướng dẫn của Bộ Công an.

Kiểm định máy bơm chữa cháy là bước kiểm tra khả năng làm việc của máy bơm chữa cháy. Có đảm bảo yêu cầu chữa cháy cho công trình hay không. Việc kiểm định do đơn vị chức năng có thẩm quyền thực hiện.

Việc kiểm định phương tiện PCCC có bắt buộc hay không?

Căn cứ theo Luật PCCC và các văn bản quy định khác như Nghị định 136/2020/NĐ-CP (Điều 38), thì các phương tiện PCCC thuộc phụ lục VII của Nghị định trên phải được kiểm định. Nói cách khác việc kiểm định bơm chữa cháy là bắt buộc đối với các công trình có nguy hiểm về cháy nổ.

Việc kiểm định bơm chữa cháy là điều đương nhiên cũng như bắt buộc. Bởi vì, khi khách hàng mua máy bơm chữa cháy tại các nhà cung cấp, việc xác nhận khả năng hoạt động của máy bơm là rất cần thiết. Khi máy bơm chữa cháy được kiểm định thông qua nhiều thử nghiệm, giúp cho khách hàng an tâm hơn đối với việc sử dụng máy bơm.

Bằng cách nào để biết máy bơm chữa cháy đã có kiểm định? Thông qua giấy chứng nhận kiểm định cùng với tem kiểm định được dán trên máy bơm chữa cháy. Các giấy tờ này đều được cấp bởi đơn vị Cảnh sát PCCC&CNCH có nền in với logo Công an.

Tại sao phải quan tâm đến kiểm định máy bơm chữa cháy?

Theo quy định tại Luật PCCC và Nghị định 136/2020/NĐ-CP quy định về thực hiện Luật PCCC. Việc kiểm định là bắt buộc, vì vậy các sản phẩm mà quý khách mua về phải đảm bảo đã được kiểm định. Nếu như chưa được kiểm định thì sẽ được xem là chưa đảm bảo về quy định trong việc đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ tại cơ sở.

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH là đơn vị sẽ trực tiếp đến và kiểm tra định kỳ và thường xuyên các doanh nghiệp, vì vậy việc trang bị phương tiện PCCC thì phải đảm bảo các trang bị đó cũng như máy bơm chữa cháy phải được kiểm định đầy đủ.

rách nhiệm của doanh nghiệp là phải trang bị phương tiện PCCC và các trang bị đó phải được kiểm định. Trách nhiệm kiểm định phương tiện PCCC thuộc về các đơn vị cung cấp dịch vụ PCCC trước khi bàn giao lại thiết bị cho cơ sở. Khách hàng cần lưu ý khi mua các mặt hàng PCCC, đặc biệt là máy bơm chữa cháy.

Đơn vị nào sẽ thực hiện kiểm định Máy bơm chữa cháy?

Việc kiểm định máy bơm chữa cháy thuộc về các công ty sản xuất máy bơm chữa cháy và đơn vị nhập máy bơm cháy cháy nhập khẩu về bán lại cho các công trình. Tất cả thủ tục liên quan đến kiểm định máy bơm chữa cháy đều được thực hiện bởi đơn vị này là Cảnh sát PCCC&CNCH.

Trên thị trường hiện nay, không phải tất cả đơn vị bán máy bơm đều có chức năng và khả năng cung cấp máy bơm chữa cháy có giấy kiểm định và tem kiểm định. Nhiều khách hàng hiểu nhầm, sử dụng máy bơm thông thường không có kiểm định máy bơm chữa cháy thì máy bơm đó sử dụng không đúng quy định Pháp luật.

Đơn vị nào cấp giấy Chứng nhận kiểm định phương tiện Phòng cháy chữa cháy?

a) Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thực hiện kiểm định, cấp giấy chứng nhận kiểm định đối với phương tiện phòng cháy và chữa cháy quy định tại Phụ lục V ban hành kèm theo Nghị định số 79/2014/NĐ-CP;

b) Giám đốc Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy cấp tỉnh thực hiện kiểm định, cấp giấy chứng nhận kiểm định đối với phương tiện phòng cháy và chữa cháy quy định tại các mục 2, 7, 8 và 9 Phụ lục V ban hành kèm theo Nghị định số 79/2014/NĐ-CP các loại máy bơm chữa cháy của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở có trụ sở đóng trên địa bàn quản lý và các loại phương tiện phòng cháy và chữa cháy khác do Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ có văn bản ủy quyền kiểm định;

c) Các đơn vị khác được Bộ Công an cho phép thực hiện kiểm định phương tiện PCCC quy định tại Phụ lục V ban hành kèm theo Nghị định số 79/2014/NĐ-CP Sau khi có kết quả kiểm định phải gửi công văn kèm theo biên bản kiểm định đề nghị Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ hoặc Giám đốc Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy cấp tỉnh theo thẩm quyền kiểm định để xem xét, cấp giấy chứng nhận kiểm định.

Quy trình bảo dưỡng máy bơm chữa cháy tại Hải Dương

Bảo dưỡng máy bơm chữa cháy bao gồm các công việc dự đoán tình trạng, kiểm tra và khắc phục, đưa máy bơm trở về trạng thái hoạt động bình thường.
Kiểm tra tình trạng làm việc, bạc trục, đệm kín nước, xả air cho bơm, kiểm tra khớp nối truyền động. Bôi trơn bạc trục.
Kiểm tra áp suất trước sau bơm nước đảm bảo bộ lọc không bị tắc.
Hoán đổi chức năng của các bơm dự phòng.
Kiểm tra hiệu chỉnh hoặc thay thế dây đai (nếu có)
Kiểm tra dòng điện và so sánh với bình thường.
Bảo dưỡng quạt:
Kiểm tra độ ồn, rung động bất thường.
Kiểm tra độ căng dây đai, hiệu chỉnh và thay thế.
Kiểm tra bạc trục, vô dầu mỡ.
Vệ sinh cánh quạt, trong trường hợp cánh quạt chạy không êm cần tiến hành sửa chữa để cân bằng động tốt nhất.
bảo dưỡng máy bơm chữa cháy

Bảo dưỡng hệ thống máy bơm phòng cháy uy tín tại Hải Dương

Những điều cần lưu ý khi bảo dưỡng máy bơm chữa cháy tại Hải Dương

Trong quá trình bảo dưỡng máy bơm, cần lưu ý một số vấn đề tổng quan sau:
Dự đoán tổng quan chính xác vấn đề có thể gặp phải để dự toán phương án bảo dưỡng phù hợp.
Cần kiểm tra lại vấn đề vận hành hệ thống, kiểm tra chính xác hệ thống có vận hành hiệu quả tối đa chưa.
Tính toán tiết kiệm chi phí tối đa.
Kiểm tra kỹ các điều khoản ghi trên hợp đồng bảo dưỡng.
bảo dưỡng máy bơm chữa cháy

Yêu cầu thử nghiệm, kiểm tra bảo dưỡng máy bơm chữa cháy hàng tuần

Cả hệ thống máy bơm diesel và máy bơm điện đều phải được kiểm tra hàng tuần cùng với bản thân máy bơm và nhà hoặc phòng máy bơm. Máy bơm chữa cháy chạy bằng động cơ diesel cũng phải được kiểm tra hàng tuần, trong khi máy bơm chạy bằng động cơ điện có thể được kiểm tra hàng tuần hoặc hàng tháng.

Nhà máy bơm, hệ thống máy bơm và hệ thống điện cung cấp năng lượng cho nó đều phải được kiểm tra trực quan hàng tuần.

Cần kiểm tra gì trong nhà máy bơm

Mối quan tâm hàng đầu trong nhà máy bơm là nhiệt độ. Nhà máy bơm nên được kiểm tra hàng tuần để đảm bảo nó có đủ nhiệt.

Đối với các phòng máy bơm có động cơ điện hoặc máy bơm động cơ diesel có bộ sưởi động cơ, nhiệt độ ít nhất phải là 40 ° F (4,0 ° C). Tuy nhiên, nếu máy bơm chữa cháy của bạn sử dụng động cơ diesel không có bộ gia nhiệt động cơ, thì nhiệt độ phòng máy bơm nên được duy trì ở 70 ° F (21 ° C) để đảm bảo khả năng hoạt động của nó. Có thể sử dụng máy nước nóng áo khoác động cơ nếu không thể duy trì nhiệt độ yêu cầu.

Trong khi kiểm tra nhiệt độ mỗi tuần, bạn cũng nên kiểm tra để đảm bảo rằng tất cả các cửa thông gió đều hoạt động tự do và không có nước đọng lại trên sàn.

Yêu cầu về thử nghiệm, kiểm tra máy bơm chữa cháy và hệ thống điện

Kiểm tra máy bơm chữa cháy hàng tuần và hệ thống điện của nó là điều cần thiết để đảm bảo độ tin cậy và hiệu suất liên tục của nó. Một trong những thử nghiệm quan trọng nhất  là thử nghiệm không có dòng chảy hoặc kiểm tra “churn” hàng tuần. Trong đó máy bơm phải được vận hành ở điều kiện không có dòng chảy. Các yêu cầu đối với loại thử nghiệm này khác nhau tùy thuộc vào loại máy bơm.

MÁY BƠM CHẠY BẰNG ĐỘNG CƠ DIESEL

Kiểm tra không lưu lượng được yêu cầu hàng tuần trừ khi phân tích rủi ro cho thấy một tần suất khác có thể chấp nhận được. Đối với động cơ diesel, động cơ phải được chạy ở tốc độ định mức ít nhất 30 phút để cho phép tất cả các bộ phận nóng lên và ổn định.

MÁY BƠM CHẠY BẰNG ĐỘNG CƠ ĐIỆN

Kiểm tra máy bơm chữa cháy chạy các loại chạy bằng động cơ điện sau đây phải được thử nghiệm hàng tuần:

  • Máy bơm chữa cháy có bộ điều khiển dịch vụ hạn chế.
  • Máy bơm chữa cháy tuabin thẳng đứng với tuabin thẳng đứng.
  • Máy bơm chữa cháy hút từ bể chứa trên mặt đất hoặc nguồn nước không cung cấp đủ áp lực có giá trị vật chất nếu không có máy bơm.

Ngoài ra, bất kỳ máy bơm chữa cháy chạy bằng động cơ điện nào được sử dụng trong các tòa nhà vượt quá khả năng bơm của cơ quan PCCC cũng phải được kiểm tra hàng tuần.

Phải cho phép tần suất thử nghiệm, kiểm tra máy bơm chữa cháy điện các loại hàng tháng hoặc đối với hệ thống máy bơm có máy bơm chữa cháy dự phòng. Đối với hệ thống động cơ diesel, có thể cho phép thử nghiệm không thường xuyên hơn nếu phân tích rủi ro cho thấy một tần suất khác có thể chấp nhận được.

Đối với thử nghiệm không lưu lượng trên máy bơm chữa cháy bằng điện, máy bơm phải được phép chạy ít nhất 10 phút.

Ngoài kiểm tra churn hàng tuần, có một số yêu cầu kiểm tra và kiểm tra hàng tuần khác, được tóm tắt trong Bảng 1.

Bảng 1: Yêu cầu đối với việc kiểm tra và thử nghiệm hàng tuần đối với máy bơm chữa cháy và hệ thống điện của chúng.

Thành phần Kiểm tra / Kiểm tra Bắt buộc
Hệ thống bơm
Bơm hút và xả và van bỏ qua Kiểm tra để đảm bảo các van này mở hoàn toàn.
Tất cả các đường ống Tìm bất kỳ dấu hiệu rò rỉ nào.
Máy đo áp suất đường hút Kiểm tra áp suất để đảm bảo nó nằm trong phạm vi chấp nhận được.
Hút bể chứa Đảm bảo nước bên trong bể chứa ở mức thích hợp.
Màn hình hút hố ướt Đảm bảo rằng những thứ này được đặt đúng vị trí và không bị cản trở.
Van kiểm tra dòng nước và van kết nối ống Các van này nên được đóng lại.
Dòng kiểm tra van Đường dây không được có nước.
Bảo vệ khớp nối Đảm bảo rằng người bảo vệ đã ở đúng vị trí.
Hệ thống điện
Bộ điều khiển (bật nguồn) và chuyển đổi công tắc đèn điều khiển bình thường Cả hai đều nên được chiếu sáng.
Công tắc cách ly cho nguồn dự phòng (khẩn cấp) Công tắc phải được đóng lại.
Đèn hoa tiêu cảnh báo pha đảo ngược và đèn hoa tiêu xoay pha bình thường Nếu hệ thống được trang bị đèn hoa tiêu cảnh báo ngược pha, đèn phải tắt; nếu được trang bị bộ điều khiển xoay pha bình thường, đèn sẽ sáng.
Dầu trong kính nhìn động cơ thẳng đứng Kiểm tra mức độ để đảm bảo nó nằm trong phạm vi chấp nhận được.
Bơm bảo dưỡng (jockey) Kiểm tra xem nó có nguồn điện hay không.

YÊU CẦU BỔ SUNG ĐỐI VỚI MÁY BƠM CHỮA CHÁY VỚI ĐỘNG CƠ DIESEL

Nếu máy bơm chữa cháy của bạn được cấp nguồn bằng động cơ diesel, bạn cũng nên kiểm tra các bộ phận nêu trong Bảng 2 trong quá trình kiểm tra hàng tuần.

Bảng 2: Yêu cầu đối với việc thử nghiệm kiểm tra máy bơm chữa cháy chạy bằng động cơ diesel hàng tuần cụ thể

Thành phần động cơ diesel Kiểm tra / Kiểm tra Bắt buộc
Bình xăng Đổ đầy lại nếu đầy ít hơn hai phần ba.
Công tắc bộ chọn bộ điều khiển Công tắc phải ở vị trí tự động.
Van trong đường cung cấp nhiên liệu từ bồn chứa đến bộ lọc điều khiển hoặc hệ thống bơm Chúng nên được khóa ở vị trí mở.
Ắc quy Lấy ít nhất hai giá trị điện áp và dòng điện sạc cho mỗi pin. Ít nhất hai số đọc cho điện áp và dòng sạc, mỗi giá trị phải nằm trong phạm vi chấp nhận được của chúng.
Đèn báo pin hoặc đèn báo lỗi pin Nếu hệ thống được trang bị đèn điều khiển bằng pin, đèn sẽ sáng; nếu được trang bị đèn báo lỗi pin, đèn phải tắt.
Đèn báo cảnh báo Tất cả đèn điều khiển báo động sẽ tắt.
Đồng hồ đo thời gian chạy động cơ
Đảm bảo đồng hồ đang hoạt động và có số đọc.
Dầu trong bộ truyền động bánh răng góc vuông và cacte Kiểm tra mức độ trong từng loại để đảm bảo nó nằm trong phạm vi chấp nhận được.
Hệ thống làm mát Kiểm tra mực nước làm mát để đảm bảo nó nằm trong phạm vi chấp nhận được và làm sạch lưới lọc nếu cần. Ngoài ra, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng dòng nước qua bộ trao đổi nhiệt (nếu có) là đủ.
Chất điện phân ắc quy Kiểm tra mức và trọng lượng riêng để đảm bảo chúng nằm trong phạm vi chấp nhận được.
Pin yếu Kiểm tra xem các thiết bị đầu cuối có sạch và không bị ăn mòn hay không.
Máy sưởi áo nước Đảm bảo lò sưởi đang hoạt động.

Yêu cầu thử nghiệm, kiểm tra máy bơm chữa cháy hàng năm

Cần phải kiểm tra máy bơm chữa cháy về hiệu suất hàng năm để đảm bảo có thể cung cấp lượng nước cần thiết để dập tắt đám cháy nhanh chóng nếu được kích hoạt. Điều này yêu cầu kiểm tra lưu lượng, trong đó nước được bơm qua đầu cắm thử nghiệm và các ống hoặc đồng hồ đo lưu lượng, để cho phép thu thập dữ liệu hiệu suất cần thiết. Dữ liệu cho phép so sánh hàng năm về hiệu suất của máy bơm. Các phép đo được thực hiện bao gồm:

Các chỉ số áp suất hút, áp suất xả, RPM, volt và amp ở thời điểm churn (không có dòng chảy), định mức (công suất danh định của máy bơm) và đỉnh (150% công suất định mức của máy bơm) nhằm mục đích xác định khả năng hoạt động của máy bơm như đã thiết kế.

Đối với máy bơm chữa cháy chạy bằng động cơ diesel, bạn cũng nên kiểm tra lượng nước xả từ vòng làm mát để đảm bảo nó đủ để duy trì nhiệt độ động cơ ở mức chấp nhận được.

Ngoài việc kiểm tra lưu lượng hàng năm, có một số bộ phận khác của máy bơm chữa cháy chạy bằng động cơ diesel và điện phải được kiểm tra và bảo dưỡng ít nhất hàng năm. Những điều này được tóm tắt trong Bảng 3.

Bảng 3: Các thành phần yêu cầu kiểm tra và thử nghiệm máy bơm chữa cháy và hệ thống hàng năm

Thành phần Kiểm tra / Kiểm tra Bắt buộc
Căn chỉnh trình điều khiển máy bơm Sự liên kết phải song song và góc cạnh. Nếu không, việc sắp xếp lại là cần thiết.
Điều khiển và kết nối dây điện Kiểm tra tất cả hệ thống dây điện và các kết nối xem có dấu hiệu nứt và sửa chữa / thay thế khi cần thiết.
Công tắc chuyển nguồn Phải được kiểm tra theo Tiêu chuẩn cho Hệ thống điện dự phòng và khẩn cấp .
Bảng mạch in (PCB) ăn mòn Tìm bất kỳ dấu hiệu ăn mòn nào.
Ắc quy Xác định khối lượng riêng, trạng thái của điện tích và tốc độ sạc. Pin cho hệ thống 12 vôn phải có điện áp cranks lớn hơn 9 vôn. Trong hệ thống 24 vôn, pin phải có điện áp quay ít nhất là 18 vôn. Bất kỳ sự ăn mòn nào trên các thiết bị đầu cuối phải được làm sạch.
Tín hiệu báo động máy bơm chữa cháy Kiểm tra để đảm bảo chúng hoạt động bình thường.
Các bộ phận hệ thống ống nước (bên trong và bên ngoài tấm)
Kiểm tra tất cả các bộ phận của hệ thống ống nước, bao gồm cả van, xem có bị mòn quá mức, hư hỏng hoặc rò rỉ rõ ràng không.
Đồng hồ đo áp suất và cảm biến Kiểm tra và thay thế / hiệu chuẩn lại nếu hiệu chuẩn hơn năm phần trăm.
Hệ thống ống xả Kiểm tra rò rỉ và thoát nước trong bẫy nước ngưng nếu cần. Kiểm tra bất kỳ móc treo và giá đỡ nào cho hệ thống xả để đảm bảo chúng hoạt động tốt.
Bộ lọc nước tuần hoàn Thay bộ lọc ít nhất mỗi năm một lần.
Hệ thống làm mát (động cơ diesel) Kiểm tra các ống mềm và kết nối xem có vết nứt hoặc rò rỉ nào không. Kiểm tra mức chất chống đông và tắt nếu cần. Kiểm tra công tắc nhiệt độ nước làm mát cao và van điện từ nước làm mát. Kiểm tra và làm sạch bộ trao đổi nhiệt nếu cần thiết.
Anode hy sinh Kiểm tra tình trạng của cực dương và thay thế nó nếu cần.
Bơm, vòng bi động cơ và khớp nối Chúng nên được bôi trơn ít nhất một lần một năm.

CÁC YÊU CẦU VỀ KIỂM TRA VÀ BẢO DƯỠNG MÁY BƠM CHỮA CHÁY HÀNG NĂM BỔ SUNG ĐỐI VỚI MÁY BƠM CHỮA CHÁY CÓ ĐỘNG CƠ DIESEL

Nếu máy bơm chữa cháy của bạn được cấp nguồn bằng động cơ diesel, bạn cũng nên kiểm tra các thành phần nêu trong Bảng 4 ít nhất một lần một năm. Do người được ủy quyền thực hiện bảo trì hàng năm đối với trình điều khiển máy bơm chữa cháy diesel.

Bảng 4: Yêu cầu đối với việc kiểm tra và thử nghiệm hàng năm cụ thể đối với động cơ diesel dùng trong máy bơm chữa cháy chạy bằng động cơ diesel.

Thành phần động cơ diesel

Kiểm tra / Kiểm tra Bắt buộc
Nhiên liệu Nhiên liệu điêzen phải được thử nghiệm theo Phương pháp thử tiêu chuẩn về độ ổn định oxy hóa của dầu diesel sinh học (B100) và Hỗn hợp của dầu diesel sinh học với nhiên liệu dầu mỏ chưng cất trung bình để xác định xem nhiên liệu có bị biến chất hay không.
Thùng nhiên liệu, lỗ thông hơi và đường ống tràn Thùng nhiên liệu cần được kiểm tra xem có nước và vật liệu lạ không. Tìm bất kỳ vật cản nào trong lỗ thông hơi và đường ống của bể.
Động cơ Đo áp suất ngược lên turbo và kiểm tra van xả của cacte động cơ để đảm bảo không có vật cản. Quan sát chuyển động của trục hoặc kết thúc phát trong khi tiến hành kiểm tra dòng chảy.
Dầu động cơ Dầu bôi trơn động cơ và bộ lọc dầu động cơ nên được thay sau mỗi 50 giờ hoạt động hoặc hàng năm.

Tìm đơn vị cung cấp máy bơm chữa cháy có kiểm định tại Hải Dương ở đâu?

Công ty ANO cam kết triển khai dự Án với tiêu chí an toàn –  chất lượng – tiến độ.
Chúng tôi luôn làm việc có kế hoạch triển khai hợp lý rõ ràng, phong cách làm việc chuyên nghiệp, tận tình.
Thay thế linh kiện thay thế chính hãng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Tuyệt đối không sử dụng hàng nhái, kém chất lượng.
ANO luôn phục vụ khách hàng 24/24 khi khách hàng gặp sự cố.
ANO cung cấp đầy đủ các dịch vụ tư vấn lắp đặt hệ thống PCCC hoàn toàn miễn phí.
ANO cam kết sẽ tư vấn cho khách hàng những giải pháp tối ưu nhất với chi thí thấp nhất trên thị trường.

Hãy liên hệ với công ty ANO để được tư vấn hoàn toàn miễn phí! Chúng tôi cam kết sẽ mang đến chất lượng và giá cả dịch vụ

Cung cấp máy bơm chữa cháy có kiểm định cạnh tranh nhất trên thị trường Hải Dương, Hưng Yên, ……và các tỉnh khu vực phía Bắc hiện nay.

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN ANO
VPGD: Thanh Xá, Liên Hồng, Thành phố Hải Dương
Địa chỉ: Thanh Xá, Liên Hồng, Thành phố Hải Dương
Hotline: 0941 458 666 (Mr.Giáp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *