Ưu điểm và nhược điểm của bình chữa cháy bột khô

Bình chữa cháy di động

Để giúp khách hàng đưa ra những đánh giá sáng suốt về việc lựa chọn phương tiện chữa cháy tốt nhất cho các trường hợp hoạt động cụ thể. Sự hiểu biết về ưu điểm và nhược điểm của bình chữa cháy bột khô là rất cần thiết. Sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về bình chữa cháy bột khô trong công tác PCCC

A. Ưu điểm của bình chữa cháy bột khô

1. Dập tắt nhanh

– Bột khô trong bình chữa cháy khi được sử dụng chính xác và ở tốc độ cần thiết. Có khả năng đảm bảo dập tắt đám cháy mới bắt đầu hết sức nhanh chóng. Nó tạo 1 lớp bột phủ nhanh, mạnh lên chất cháy, tạo ra lớp khoảng cách với oxy nên đám cháy bị dập tắt nhanh. Bột trong bình khi phun ra sẽ tạo ra CO2 và hơi nước làm mất nhiệt của đám chay và hút oxy một cách nhanh chóng

2. Không dẫn điện

– Bình chữa cháy bột khô là thiết bị PCCC có thể được sử dụng một cách an toàn trong các sự cố khi biết hoặc nghi ngờ có thiết bị điện và có nguồn điện đang hoạt động. Nó không dẫn điện nên người dùng hoàn toàn yên tâm khi nghi ngờ còn có điện hoạt động trong đám cháy

3. Dùng tốt cho đám cháy nhiên liệu

– Nhờ có tác dụng chữa cháy, bột khô khi được sử dụng cùng với bình chữa cháy bọt. Có thể cực kỳ hiệu quả khi sử dụng chữa cháy là nhiên liệu.Nó phủ lên nhiên liệu như dầu, nhớt, xăng và ngắt tiếp xúc với oxy và đám cháy bị dập tắt

4. Không tạo ra sốc nhiệt

– Vì việc áp dụng bột khô lên kim loại nóng không gây sốc nhiệt, nên nó đặc biệt hữu ích để xử lý các đám cháy liên quan đến lắp ráp bánh xe. Một số chấy bị cháy mà đang nóng gặp lạnh sẽ hư hại ngay thì bột chữa cháy sẽ đảm bảo giảm nhiệt chậm và an toàn hơn

5. Lá chắn nhiệt tốt

– Việc xả bột khô tạo ra một lá chắn hiệu quả chống lại nhiệt bức xạ. Trong trường hợp xả một lượng lớn bột, nó có khả năng che chắn các cấu trúc và nhân viên xung quanh khỏi tác hại của đám cháy.

6. Phạm vi sử dụng rộng

– Có thể sử dụng bình chữa cháy bột khô trên các đám cháy loại A, B và C. Có khá nhiều đám cháy có thể dùng bình chữa cháy bột khô để sử dụng. Nó thông dụng, dễ sử dụng hơn bất cứ bình chữa cháy nào hiện nay. Đặc biệt là xử lý chất tồn dư sau khi chữa cháy cũng đơn giản hơn

7. Phạm vi nhiệt độ rộng

– Thông thường có thể được sử dụng trong khoảng từ -20 độ C đến +60 độ C. Đây là lợi thế mà nhiều binh chữa cháy nước không có ưu thế bằng bình chữa cháy bột

B. Nhược điểm của bình chữa cháy bột khô

1. Hạn chế khả năng quan sát

– Việc áp dụng bình chữa cháy bột khô và tạo ra đám mây bột dày đặc sẽ làm giảm đáng kể tầm nhìn của người chữa cháy. Do đó họ không có tầm nhìn để đánh giá hiệu quả của bột trên đám cháy hoặc có thể gây nguy hiểm khi thoát khỏi đám cháy.

2. Bình chữa cháy bột khô có thể gây khó thở

– Nếu hít phải bột khô, nó có thể gây kích ứng các cơ quan hô hấp. Trong khi tiếp xúc ít thì không có hại cho người sử dụng. Nhưng nên tránh hít phải nhiều lần thì không tốt cho sức khỏe. Hãy chú ý bằng cách chọn hướng gió mà chữa cháy bạn nhé !

3. Để lại dư lượng tồn sau khi sử dụng

– Bột khô là một chất chữa cháy rất lộn xộn sẽ để lại dư lượng ăn mòn với một số vật liệu nhất định và vì nó là một loại bột hóa chất nên nó cũng có thể bị mài mòn. Việc sử dụng bột quá nhiều có thể dẫn đến gây ra nhiều thiệt hại hơn so với đám cháy.

– Không sử dụng bình phòng cháy chữa cháy bột khô trong nhà bếp hoặc văn phòng vì bột có thể làm nhiễm bẩn thực phẩm và hạn chế sử dụng như bàn phím nếu nhiễm chất bột. Do tính chất của bột rất nhẹ và dễ dàng bay khi xịt bình chữa cháy bột khô. Có thể tạo nên ô nhiễm môi trường trong một phạm vi nhỏ

4. Không ngăn chặn hoàn toàn đám cháy

– Do hiệu ứng làm mờ và nhiễu hóa học của bột khô, nó sẽ chỉ duy trì hiệu quả trong khi nó có mặt trong bầu khí phía trên nhiên liệu. Bởi vì nó là một đám bột mịn, các hạt của nó có thể dễ dàng bị phân tán bởi gió, mang đến một nguy cơ rất là đám cháy trở lại nhanh chóng khi còn nhiệt độ cao kết hợp với vật dễ cháy

5. Ảnh hưởng khi di chuyển

– Lỗi của bình chữa cháy có thể xảy ra do việc đóng gói bột trong thân bình chữa cháy. Vấn đề này liên quan nhiều hơn đến các bình chữa cháy hoạt động bằng hộp mực. Đây có thể là một vấn đề cụ thể khi bình chữa cháy gắn trên xe và độ rung của xe sẽ khiến bột bị nén dưới trọng lượng của chính nó. Nên bảo trì thường xuyên để ngăn chặn nguy cơ không hoạt động của bình trong tình huống khẩn cấp

C. Cách sử dụng & vị trí đặt bình chữa cháy bột khô

– Do những nhược điểm trên bình PCCC bột khô chỉ nên dùng trong môi trường công nghiệp và nơi không có phương tiện chữa cháy thay thế phù hợp. Chúng không nên dùng trong văn phòng, căn hộ, vv

Giới hạn sử dụng: Không được sử dụng trên các đám cháy lớp D, F bình chữa cháy bột khô chỉ nên dùng trong môi trường công nghiệp và nơi không có phương tiện chữa cháy thay thế phù hợp

D. Bình chữa cháy bột khô dập tắt đám cháy như thế nào ?

– Loại bỏ bất kỳ cạnh nào của tam giác và lửa để đám cháy ngưng hoạt động. Bột khô ABC dập tắt đám cháy loại A bằng cách tạo lớp vỏ kín trên vật liệu đang cháy do đó loại bỏ oxy khỏi tam giác đốt. Tạo ra một lớp ngăn giữa vật liệu cháy và không khí và đám cháy sẽ ngưng lại

1. Đám cháy loại A

– Là những chất được xác định là chất rắn dễ cháy, như gỗ, giấy, lá, thảm, vải và một số chất dẻo.

– Tất cả các chất rắn từ đám cháy loại A chủ yếu xảy ra trong tự nhiên. Các chất này thường cháy từ sự hình thành của than hồng, do đó phải sử dụng chất chữa cháy không chỉ chống lại ngọn lửa mà còn làm dịu các chất cháy. Với mục đích này, sử dụng nước hoặc bình chữa cháy bọt hoặc bột điều rất tốt.

2. Đám cháy loại B

– Là những chất được định nghĩa là chất lỏng dễ cháy, như dung môi, dầu hỏa, một số loại dầu và chất rắn hóa lỏng như đánh bóng, sáp và một số chất dẻo.

– Bình chữa cháy phun bọt, bình chữa cháy CO2 hoặc bình chữa cháy bột- Loại lửa B bao gồm tất cả các chất lỏng, chất dễ cháy và các chất trở thành chất lỏng do ảnh hưởng của nhiệt. Các chất lỏng như xăng, dầu, chất béo, sơn, vecni và rượu. Các chất tan chảy và trở thành chất lỏng khi đun nóng ví dụ: nhựa như PVC, sáp, nhựa đường, nhựa và nhiều loại nhựa.

– Các chất loại B chỉ gây cháy bằng ngọn lửa và không tạo ra than hồng. Các chất được đề cập phải được thực hiện để đảm bảo rằng chúng không bao giờ bị dập tắt trong trường hợp hỏa hoạn với nước! Nước sẽ bay hơi và do chất lỏng đang cháy, sẽ gây nổ.

– Các chất thuộc nhóm đám cháy B bị làm mờ bởi chất chữa cháy. Với mục đích này, có thể sử dụng chăn chữa cháy hoặc bình chữa cháy bọt, bình chữa cháy ABC, bình chữa cháy bằng bột BC và bình chữa cháy CO2 (carbon dioxide).

3. Đám cháy loại C

– Đám cháy này bao gồm tất cả các loại khí dễ cháy như propan, LPG, khí tự nhiên, metan, khí thành phố, butan, ethyne (acetylene) và hydro.

– Cách tốt nhất để dập tắt đám cháy loại C là khóa ga trong bước đầu tiên, nếu không, có nguy cơ nổ. Chúng không sản xuất than hồng, mà chỉ cháy bằng lửa. Trong trường hợp cháy do khí ga, cần lưu ý rằng chúng không thể được dập tắt bằng nước, bọt hoặc carbon dioxide (CO2) và do đó hoàn toàn không thể sử dụng làm chất chữa cháy.

– Phương tiện chữa cháy là bình chữa cháy với bột ABC và bột BC. Thường xuyên huấn luyện PCCC cho mọi người

4. Đám cháy loại D

– Đám cháy loại D bao gồm các kim loại dễ cháy như nhôm, kim loại, magiê.

– Bình chữa cháy bột phù hợp với đám cháy loại D, còn được gọi là bình chữa cháy kim loại.
Đám cháy loại D rất hiếm trong cuộc sống hàng ngày. Vì chúng xuất phát từ các kim loại dễ cháy như Nhôm, magiê, natri, kali hoặc lithium. Những kim loại này chỉ cháy ở nhiệt độ rất cao trên 1000° C và được coi là rất khó để dập tắt.

– Các đám cháy kim loại được xếp loại là loại D. Những đám cháy này không bao giờ được dập tắt bằng nước, vì nước sẽ phân tách thành hơi nước và oxy ở nhiệt độ cao, dẫn đến sự hình thành khí oxyhydrogen có nguy cơ nổ cao.

– Chất chữa cháy dành riêng cho đám cháy loại D là bột nung kim loại đặc biệt, cát khô, bột xi măng khô hoặc rác khô hoặc muối thức ăn gia súc.

5. Lửa lớp E

– Là những đám cháy được định nghĩa là liên quan đến thiết bị điện. Điện không cháy nên lửa được gây ra bởi những thứ như cách điện dây hoặc đốt PCB.

– Đây là đám cháy điện. Xin lưu ý: Đám cháy E đã bị hủy vì điện có thể là nguyên nhân gây ra hỏa hoạn nhưng không phải là chính nó. Ví dụ, một máy tính sẽ bị cháy do chập điện. Máy tính bị cháy và không có điện. Đây đám cháy loại A chứ không phải loại E, lý do để thảo luận ở đây vì mục đích kiến thức cho người mới bắt đầu.

6. Đám cháy loại F

– Đám cháy loại F bao gồm các đám cháy từ chất béo thực phẩm và dầu ăn, thường được tìm thấy trong nhà bếp trong cuộc sống hàng ngày. Do mối nguy hiểm lớn, đám cháy loại F đã được đưa vào phân loại tiêu chuẩn Châu Âu EN 2 năm 2005.

– Nó nhanh chóng xảy ra khi chảo rán với dầu ăn nóng bị lãng quên trên bếp trong giây lát. Đối với chất béo thực phẩm quá nóng và dầu ăn, có nguy cơ bốc cháy cao, thường dẫn đến chấn thương nghiêm trọng.

– Đám cháy từ chất béo không bao giờ được dập tắt bằng nước vì nước nhẹ hơn chất béo. Trong một thử nghiệm dập tắt bằng nước, nước dập tắt sẽ nhanh chóng chìm trong chất béo đang cháy và bốc hơi. Hơi nước thu được sẽ đột nhiên bắn lên và xé tan lớp mỡ nóng, tạo ra một ngọn lửa phản lực.

– Căn cứ vào trạng thái của chất cháy để phân loại đám cháy và sử dụng phương pháp chữa cháy phù hợp. Hạn chế đến mức tối đa các trường hợp nguy hiểm khác, đặc biệt là gây nổ.

Bình chữa cháy tại Hải Dương ở đâu uy tín,chất lượng, giá rẻ

Khi quý khách có nhu cầu mua bình chữa cháy khí bột khô tại Hải Dương hãy liên lạc với công ty phòng cháy ANO. Đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ nạp bình chữa cháy uy tín, Chất Lượng, an toàn, giá rẻ tại Hải Dương. 

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN ANO
VPGD: Thanh Xá, Liên Hồng, Thành phố Hải Dương
Địa chỉ: Thanh Xá, Liên Hồng, Thành phố Hải Dương
Hotline: 0941 458 666 (Mr.Giáp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *