HỆ THỐNG CƠ ĐIỆN BAO GỒM NHỮNG GÌ? TÌM HIỂU VỀ M&E

hệ thống cơ điện

Hệ thống cơ điện bao gồm những gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về các hạng mục của một hệ thống cơ điện M&E.

Hệ thống cơ điện bao gồm những gì?

Nếu là người mới tìm hiểu, có lẽ sẽ rất khó để hình dung hệ thống cơ điện bao gồm những gì. Về cơ bản, hệ thống M&E được chia làm 4 hạng mục chính:

 • Hệ thống thông gió và điều hòa không khí (Heating Ventilation Air Conditioning, gọi tắt là HVAC)
 • Cấp thoát nước và thiết bị vệ sinh (Plumbing & Sanitary, gọi tắt là P&S)
 • Hệ thống điện (Electrical)
 • Hệ thống báo cháy và chữa cháy (Fire Alarm & Fire Fighting)

Hệ thống công trình cơ điện M&E bao gồm những gì?

 • Phần Mechanical trong công trình chiếm khối lượng lớn là hạng mục Điều hòa không khí và thông gió (MVAC – Mechanical Ventilation and Air Conditioning), hay còn gọi là là HVAC. Các phần khác của Mechanical còn có Phòng cháy, chữa cháy (Fire alarm and Fighting), Cấp thoát nước (Plumbing and Sanitary – P&S), cung cấp gas LPG và khí nén.
 • Phần Electrical bao gồm các hạng mục liên quan đến Điện: Phân phối, cung cấp điện, Chiếu sáng (Lighting), Điều khiển (Control system), Điện nhẹ (Extra low voltage – ELV).

Điện nặng bao gồm:

 • Main power supply: là hệ thống cấp nguồn chính, bao gồm các tủ trung thế, đường dây trung thế, máy biến áp 24kV/0.4kV và các tủ đóng cắt chính (gọi là MSB, main switch board). Có thể có thêm Hệ thống tự động điều chỉnh điện áp: Automatic Voltage Regulator System, gọi tắt là AVR.
 • Hệ thống các tủ điện phân phối: Submain power supply (bao gồm cấp điện cho động lực, sản xuất, chiếu sáng, ổ cắm…)
 • Hệ thống chiếu sáng sinh hoạt: Lighting
 • Hệ thống ổ cắm: Socket outlet
 • Hệ thống chiếu sáng sự cố: Emergency lighting (đèn exit, đèn emergency)
 • Hệ thống tiếp địa: Earthing system (hoặc grounding system)
 • Hệ thống chống sét: Lightning protection system (bao gồm các cọc tiếp địa và kim thu sét, khác hệ thống tiếp địa)

Điện nhẹ bao gồm:

 • Hệ thống mạng Lan và Internet: Data network system
 • Hệ thống điện thoại: Telephone system
 • Hệ thống an ninh giám sát: Security & Supervisior system
 • Hệ thống PA (public address system)…

Nói cách khác, trong một công trình, nếu phần kiến trúc thể hiện nét đẹp của ý tưởng lãng mạn, phần xây dựng là một cơ thể cường tráng, thì các hệ thống cơ điện M&E chính là “trái tim” khỏe mạnh của công trình đó

Giải pháp tối ưu hệ thống điện nhẹ trong thiết kế hệ thống cơ điện

Hệ thống điện nhẹ nhà xưởng bao gồm các hạng mục: Đèn chiếu sáng, camera giám sát, hệ thống thông tin liên lạc, âm báo…

Thiết kế chiếu sáng hoàn hảo sẽ đảm bảo cho quá trình sản xuất của nhà máy được liên tục cả ngày và đêm. Tùy thuộc vào từng loại hình nhà xưởng sản xuất. Mức độ và yêu cầu chiếu sáng cũng khác nhau.

Trong thiết kế hệ thống cơ điện nhà xưởng: Công ty TNHH MTV ANO luôn nghiên cứu kỹ đặc điểm, tính chất của nhà máy sản xuất. Tính toán kỹ càng để vừa có mức độ chiếu sáng phù hợp nhất. Vừa tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, tối ưu chi phí cho chủ đầu tư.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy đáp ứng tiêu chuẩn mới nhất

Nhà máy sản xuất thường là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy nổ. Vì thế, lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật. Và quy chuẩn PCCC Việt Nam là vô cùng quan trọng.

Quy định về Phòng cháy chữa cháy nhà xưởng 2022 có nhiều thay đổi. Ngày càng phức tạp hơn về kiểm định vách panel chống cháy; sơn chống cháy lên khung thép;… Là một tổng thầu M.E.P, Công ty TNHH MTV ANO luôn chủ động cập nhật các quy định mới. Sẵn sàng tư vấn cho chủ đầu tư các phương án thiết kế và thi công đáp ứng tiêu chuẩn. Đồng hành cùng nhà đầu tư trong quá trình cấp phép PCCC.

Hệ thống điều hòa – thông gió nhà xưởng

Nhà xưởng sản xuất là khu vực có nhiều công nhân lao động, máy móc, bụi công nghiệp nên vấn điều hòa – thông gió nhà xưởng. Để tạo môi trường làm việc an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Cũng như nâng cao năng suất là yêu cầu cần thiết.

Các môi trường sản xuất đặt biệt yêu cầu độ ẩm khắt khe như phòng sạch của nhà máy thực phẩm. Một số vị trí làm việc sinh nhiệt lớn như xưởng cơ khí, xưởng in,… Cần hệ thống điều hòa, làm mát được bố trí hợp lý. Tính toán để cửa gió mang luồng gió mát đồng đều đến cả nhà xưởng. Đảm bảo chất lượng sản xuất tốt nhất.

Các khu vực làm việc khác có thể cân nhắc tận dụng thông gió tự nhiên đem lại hiệu quả kinh tế cho chủ đầu tư. Nhưng đồng thời phải tính toán thiết kế phù hợp. Để tạo lập một môi trường tiện nghi cho người lao động trong các công trình công nghiệp.

Hạng mục cấp thoát nước và thiết bị vệ sinh

Thiết kế đường ống cấp thoát nước phải hợp lý, đường ống đến các thiết bị dùng nước là ngắn nhất. Đáp ứng nhu cầu sản xuất, thuận lợi cho sử dụng, quản lý, kiểm tra và sửa chữa. Trong thi công, sử dụng vật liệu thi công phù hợp. Thi công đúng bản vẽ là điều vô cùng quan trọng. Hệ thống cấp thoát nước lắp không đúng kỹ thuật sẽ làm công trình nhanh chóng xuống cấp do thấm dột, sụt lún nền, rêu mốc. Đặc biệt là phát tán mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của nhà máy.

Nước thải của nhà máy nói chung gồm nhiều sản phẩm phụ không mong muốn trong quá trình sản xuất. Đối với các nhà máy chuyên sản xuất điện, nước thải đầu ra có hàm lượng chất vô cơ và kim loại chiếm tỷ lệ cao. Thành phần nước thải của nhà máy sản xuất thực phẩm và nông nghiệp thường rất phức tạp… Vì vậy, công đoạn xử lý nước thải sau sản xuất, trước khi thải ra môi trường là hết sức quan trọng. Xu hướng xử lý nước thải công nghiệp gần đây chính là tái chế nước thải sau xử lý.

Các lưu ý quan trọng khi thiết kế hệ thống cơ điện M.E.P của nhà máy

Để có thể thiết kế hệ thống cơ điện phù hợp và hiệu quả cho nhà máy. Nhà thầu cần phải lưu ý rất kĩ các yếu tố dưới khi khảo sát, tư vấn cho chủ đầu tư:

 • Tìm hiểu kỹ ngành nghề sản xuất, công suất, yêu cầu của Chủ đầu tư… Mỗi ngành nghề khác nhau sẽ đòi hỏi các tiêu chuẩn kĩ thuật và tính an toàn khác nhau.
 • Nghiên cứu các phương án kiến trúc, tổ chức giao thông trong các nhà máy để đưa ra các giải pháp phù hợp.
 • Nghiên cứu hệ thống quản lý của nhà máy khi đưa vào vận hành để tư vấn cho chủ đầu tư. Các phương án giúp tiết kiệm chi phí và nhân lực vận hành cũng như chi phí bảo trì, bảo hành.
 • Thảo luận với chủ đầu tư về tiến độ dự án, các tiêu chí về ngân sách, tài chính. Dự án đầu tư hiệu quả là dự án đảm bảo an toàn, hiệu quả sản xuất cũng như mang đến tính cạnh tranh cho nhà đầu tư trên thị trường.

Các yếu tố trên tác động không nhỏ đến quá trình thiết kế hệ thống, lựa chọn công nghệ, lựa chọn thiết bị. Là một nhà thầu cơ điện uy tín, đối với hệ thống cơ điện của mỗi nhà máy. Công ty TNHH MTV ANO luôn dành rất nhiều thời gian ngay từ giai đoạn khảo sát, nghiên cứu, nhằm mang đến giải pháp thiết kế và thi công hệ thống cơ điện phù hợp nhất cho Chủ đầu tư.

Tìm nhà thầu cơ điện tại Hải Dương?

 • Công ty TNHH MTV ANO với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thi công, bảo trì, bảo dưỡng PCCC, chống sét. Thi công, bảo trì, thiết kế hệ thống cơ điện … 
 • Chúng tôi có đội ngũ kỹ sư giỏi, tay nghề cao tâm huyết với nghề có thể tư vấn đưa ra các giải pháp tối ưu cho khách hàng.
 • Luôn có Giám sát chuyên môn giám sát công trình.
 • Tinh thần làm việc có kỷ luật và trách nhiệm cao
 • Dịch vụ đầy đủ từ cung cấp vật tư thiết bị đến thi công lắp đặt sửa chữa hoàn thiện.
 • Chi phí sửa chữa và nhân công thi công hợp lý.
 • Cam kết bảo hành miễn phí 1 năm hệ thống điều hòa Điều hòa Công nghiệp.
Quý khách có nhu cầu tư vấn, thi công, bảo trì, bảo dưỡng thiết kế hệ thống cơ điện. Vui lòng liên hệ Công ty ANO để được tư vấn, hỗ trợ nhanh nhất.

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN ANO
VPGD: Thanh Xá, Liên Hồng, Thành phố Hải Dương
Địa chỉ: Thanh Xá, Liên Hồng, Thành phố Hải Dương
Hotline: 0941 458 666 -0912 815 114

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *