Đo Điện Trở Chống Sét – Tiêu Chuẩn Và Cách Đo Chính Xác?

Đo điện trở chống sét, đo điện trở đất

Việc đo điện trở chống sét đúng cách giúp đảm bảo hệ thống tiếp địa hoạt động tốt và an toàn khi bị sét đánh. Từ đó, tính mạng con người và công trình được bảo vệ an toàn.

Ngoài ra, hệ thống còn có thể truyền những dòng điện rò rỉ từ mạch điện xuống lòng đất và đảm bảo an toàn cho con người, các thiết bị. Tuy nhiên, hệ thống sẽ không thể hoạt động tốt, thậm chí gây thiệt hại ngược lại nếu lúc kiểm tra, đo điện trở chống sét qua loa, không đúng chuẩn. 

Tại sao đo điện trở tiếp địa chống sét quan trọng nhất?

Việc đo điện trở vô cùng quan trọng giúp bảo đảm hệ thống tiếp địa hoạt động tốt. Đồng thời, đảm bảo hệ thống có thể bảo vệ công trình, tài sản bên trong khi không may bị sét đánh.

Bên cạnh đó, việc đo điện trở tiếp địa chống sét nhằm kiểm tra hoạt động của các thiết bị tiếp đất. Thông qua đó, bạn có thể tiến hành bảo trì, sửa chữa hoặc thay thế thiết bị khi cần thiết. Từ đó giúp thiết bị tăng tuổi thọ, giảm hư hỏng.

Ngoài ra, điện trở đất có thể tăng lên sau một thời gian do hóa chất giảm điện trở đất hết tác dụng, liên kết giữa các cọc tiếp địa bị lỏng lẻo,… Điều này có thể làm giảm hiệu quả của hệ thống chống sét. Hơn thế nữa, việc không kiểm tra điện trở đất có thể dẫn đến hệ thống chống sét hoạt động không hiệu quả. Lúc này, công trình bạn có thể bị xử phạt đến 25.000.000 đồng. Do đó, bạn nên tiến hành kiểm tra điện trở tiếp địa chống sét định kỳ, tối thiểu là một lần mỗi năm

Các phương pháp đo điện trở chống sét

Có khá nhiều phương pháp đo, cụ thể như sau:

 • Phương pháp hai kìm
 • Đo điện trở đất bằng phương pháp xung
 • Phương pháp điện áp rơi 3 cực
 • Đo điện trở chống sét bằng phương pháp 4 cực

Phương pháp hai kìm

Với hệ thống nối đất liên hợp không có kết nối ngầm với nhau. Bạn có thể sử dụng phương pháp này để đo điện trở đất. Chỉ có phần gần điểm thu sét của hệ thống nhất mới có thể thoát khỏi dòng sét một cách hiệu quả. Hệ thống này có mục đích là dẫn xung sét xuống đất. 

Đo điện trở đất bằng phương pháp xung

Đây là phương pháp cho phép xác định được trở kháng đất của cả một tổng thể gồm móng trụ. Hệ thống khung sắt của những cột điện cao thế. Ưu điểm đặc biệt khi sử dụng phương pháp này là không cần ngắt điện đường dây cao thế.

Phương pháp điện áp rơi 3 cực

Nguyên lý đo điện trở đất với cách này là bơm một dòng điện vào mạch gồm đồng hồ đo, cọc nối đất, điện cực dòng, đồng hồ đo. Điện cực dòng cần được đặt cách nhau tối thiểu 10 lần chiều dài cọc tiếp địa. Nên đảm bảo khoảng cách giữa các điện cực xa nhau nhất có thể. Thông thường, khoảng cách giữa các điện cực dòng là 40m.

Điện áp sẽ được cắm vào đất trong khu vực có điện thế bằng không. Ở khoảng giữa điện cực dòng và cọc nối đất. Bạn nên thực hiện cả ba phép đo với điện cực áp tại vị trí cách cọc nối đất khoảng 6m để đảm bảo sự chính xác. Nếu cả ba kết quả như nhau thì vị trí các điện cực áp của bạn đã được cắm chính xác.

Đo điện trở chống sét bằng phương pháp 4 cực

Phương pháp này phù hợp để đo điện trở cho các hệ thống nối đất liên hợp với hệ thống nối đất riêng lẻ và kết nối ngầm với nhau. Khi tiến hành đo điện trở chống sét cho hệ thống này. Bạn cần dùng thêm các kìm đo cô lập từng hệ thống nối đất riêng lẻ. Sau đó, bố trí các điện áp dòng, điện áp cực như phương pháp đo 3 cực. Riêng dòng điện được đo bởi kìm cố định trên cọc nối đất. Lúc này, điện trở sẽ được đồng hồ đo tính toán bằng giá trị của dòng điện chạy qua cọc nối đất.

Tiêu chuẩn đo điện trở tiếp địa chống sét là gì?

TCVN 4756: 1989 Quy phạm về nối đất và nối không các thiết bị điện có quy định về tiêu chuẩn đo lường điện trở chống sét. Đây là tiêu chuẩn Việt Nam đang áp dụng cho:

 • Mọi thiết bị điện xoay chiều điện áp lớn hơn 42V. 
 • Mọi thiết bị điện một chiều điện áp lớn hơn 110V. 
 • Quy định về việc nối không và nối đất các thiết bị điện.
 • Ngoài ra, TCVN 9385: 2012 Chống sét cho công trình xây dựng – hướng dẫn thiết kế, kiểm tra và bảo trì hệ thống cũng được dùng để làm căn cứ đánh giá kết quả đo điện trở.

Cách đo điện trở tiếp địa chống sét với các loại đồng hồ khác

Có rất nhiều loại đồng hồ đo điện trở như: PCE, EXTECH, KYORITSU, HIOKI, SANWA, FLUKE, MOTWANE, KEYSIGHT, EEC, PCE, SONEL, HT Instruments, Multimetrix, Chauvin Arnoux, Ainuo, HV HIPOT, Wuhan, EXTECH, SEW, YOKOGAWA, Promax, Proskit, SMARTSENSOR, HIOKI, GW INSTEK, BKPRECISION, Vici . Mỗi loại đều có cách đo điện trở khác nhau, tuy nhiên thường tuân thủ theo 1 khuôn khổ hoạt động chung như sau: (sẽ có một số thay đổi khác tương thích theo mỗi loại)

 • Bước 1: Kiểm tra điện áp pin
 • Bước 2: Tiến hành nối đầu nối của các dây
 • Bước 3: Thực hiện đo điện áp của đất
 • Bước 4: Đo điện trở chống sét

Bật chuyển mạch đồng hồ đo điện trở đất, sao cho về thang 2000Ω.

Nhấn giữ, xoay phím PRESS TO TEST. Nếu đồng hồ liên tục chớp nháy bạn cần đổ thêm nước vào cọc đất. Bởi có khả năng các cọc đất, que đo chưa tiếp xúc đất tốt.

Bật chuyển mạch đồng hồ đo điện trở đất về vị trí thang đo 20Ω

Nhấn giữ và xoay phím PRESS TO TEST tiếp tục, xem giá trị thu được trên đồng hồ.

Khi đến với Công ty TNHH MTV ANO bạn sẽ nhận được

– Miễn phí tư vấn, thiết kế, khảo sát địa hình
– Phụ kiện chính hãng, 100% có hóa đơn chứng từ rõ ràng
– Cam kết về chất lượng công trình, khả năng chống sét
– Thời gian thi công nhanh chóng, tối ưu chi phí và thời gian.

Các hiện tượng thiên nhiên, trong đó có sét đang diễn biến một cách bất thường. Chính vì thế, việc lắp đặt hệ thống thiết bị cũng như đo điện trở cột chống sét là khâu cơ bản để bạn đảm bảo an toàn cho hệ thống cơ sở vật chất của mình.

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN ANO
VPGD: Thanh Xá, Liên Hồng, Thành phố Hải Dương
Địa chỉ: Thanh Xá, Liên Hồng, Thành phố Hải Dương
Hotline: 0941 458 666 (Mr.Giáp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *