Tiêu chuẩn nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng của Phòng sạch

lắp đặt thiết bị phòng sạch, hệ thống thông gió môi trường sạch, thi công phòng sạch

Nhiều quy trình sản xuất yêu cầu một không gian không có chất gây ô nhiễm và các hạt được gọi là Phòng sạch. Những không gian này cũng phổ biến ở các viện nghiên cứu và trường đại học. Nơi đang thực hiện công việc mà các hạt trong không khí đó có thể gây nhiễu.

Với bất kỳ phòng sạch nào, cần có nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Trong số đó phải kể đến các tiêu chuẩn về nhiệt độ và độ ẩm. Nhưng chúng là gì và chúng được quản lý như thế nào?

Phòng sạch là gì?

Phòng sạch được định nghĩa là một môi trường được kiểm soát. Nơi các vi khuẩn trong không khí, bụi và các hạt sol khí được lọc sạch. Chúng thường được phân loại theo các mức độ ô nhiễm khác nhau. Tùy thuộc vào lượng hạt cho phép trong không gian, trong một phép đo trên mét khối. Nhiệt độ, độ ẩm và lưu lượng không khí cũng được kiểm soát.

Phân loại được sử dụng để xác định tiêu chuẩn phòng sạch được gọi là ISO. Hoặc Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế. Phạm vi chạy từ ISO 1 đến ISO 9. Sử dụng công thức để hiển thị số lượng hạt tối đa trên mét khối vuông mà không gian cần có.

Phòng sạch sử dụng các hệ thống chuyên dụng để loại bỏ các hạt bụi khỏi không khí và làm sạch nó. Không khí bên ngoài thường được lưu thông qua hệ thống lọc với HEPA hoặc ULPA được sử dụng phổ biến nhất. Điều này cho phép làm sạch và khử nhiễm không khí đến mức cần thiết cho loại phòng sạch.

Sau đó, điều này được cung cấp cho căn phòng trong khi không khí bên trong bị ép ra bên ngoài. Bởi các thanh ghi hoặc tuần hoàn trở lại không gian.

Các ngành yêu cầu phòng sạch

Có một số lượng lớn các ngành công nghiệp sử dụng phòng sạch theo những cách khác nhau. Theo các tiêu chuẩn khác nhau. Chủ yếu dành cho những thứ như ngành công nghiệp bán dẫn và khoa học đời sống. Các trường đại học là nơi phổ biến để tìm thấy chúng. Nhưng nhu cầu về những không gian chuyên biệt này đã phát triển. Nhiều ngành công nghiệp sử dụng chúng hơn.

Ví dụ về những người thường xuyên sử dụng phòng sạch bao gồm:

 • Dược phẩm
 • Chế tạo
 • Phòng thí nghiệm y tế và công nghệ sinh học
 • Sản xuất công nghệ nano
 • Sản xuất linh kiện điện tử
 • Sản xuất thực phẩm
 • Các trường đại học và cơ sở nghiên cứu
 • Ngành công nghiệp hàng không vũ trụ
 • Chuyên sản xuất như quang học và thấu kính
 • Ứng dụng quân sự

Kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ 

Độ ẩm là một vấn đề trong phòng sạch vì một số lý do. Một số ví dụ bao gồm:

 • Vi khuẩn có thể phát triển và gây ăn mòn
 • Dung môi có thể bay hơi
 • Nước nguội và ngưng tụ thành hơi ẩm làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc đang được thực hiện
 • Các vấn đề về chất lượng như tắc nghẽn trong viên nén do bột không nhất quán trong ngành dược phẩm
 • Sự ô nhiễm có thể dẫn đến hư hỏng sản phẩm

Độ ẩm không đúng có thể làm cho toàn bộ khu vực rất khó chịu cho những người làm việc trong đó. Điều này dẫn đến sai lầm. Sản phẩm chất lượng thấp và thậm chí là chậm trễ trong sản xuất. Nhưng quan trọng nhất, nó dẫn đến việc nhân viên không hài lòng.

Phòng sạch không được điều áp nhưng vẫn cần phải giữ độ ẩm ổn định và đảm bảo độ ẩm không dao động.

 Độ ẩm Tương đối (RH) trong phòng sạch nên từ 30 – 40%. Khi nhiệt độ dưới 21 độ C (70 độ F), có một phương sai 2%.

Tiêu chuẩn nhiệt độ

Cũng như độ ẩm, cần duy trì tiêu chuẩn nhiệt độ phòng sạch. Nếu điều này không đúng, có thể khiến nhân viên lạnh hoặc đổ mồ hôi. Dẫn đến nhiều hạt được thải vào phòng sạch hơn. Nó có thể gây ô nhiễm và ảnh hưởng đến các tiêu chuẩn . Của bất kỳ quá trình sản xuất nào đang diễn ra.

Nhiệt độ lý tưởng cho phòng sạch là 21 độ C (70 độ F) với phương sai là 2 độ.

Các yêu cầu về nhiệt độ và độ ẩm có ảnh hưởng đến cách thiết kế 

Các yêu cầu cụ thể của phòng sạch và khả năng kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm. Đều đóng một phần trong cách thiết kế không gian. Một phòng sạch được thiết kế đẹp sẽ kết hợp giữa thiết kế kiến ​​trúc. Thiết kế kết cấu và hệ thống cơ điện cũng như hệ thống điều khiển cần thiết để vận hành phòng.

Một yếu tố lớn khác là môi trường bên ngoài và cách điều này ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát căn phòng.

Nhiệt độ tạo ra các vấn đề vì nó di chuyển với không khí. Nếu có áp suất dương, không khí sẽ bị đẩy ra bên ngoài trong khi hơi ẩm sẽ chống lại áp suất. 

Cuối cùng, có những nơi có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ không phải lúc nào cũng rõ ràng và cần phải được tính đến. 

Thiết kế, thi công, bảo trì, bảo dưỡng phòng sạch với công ty TNHH MTV ANO

Tại ANO, chúng tôi đã tạo ra các thiết kế phức tạp và riêng biệt cho khách hàng trong nhiều ngành công nghiệp. Chúng tôi đã tạo ra các phòng sạch ở nhiều cấp độ khác nhau. Cũng thực hiện nhiều dự án phòng kiểm soát chặt chẽ. Kinh nghiệm của chúng tôi bao gồm các môi trường có yêu cầu nhiệt độ và độ ẩm nghiêm ngặt nhất.

Dịch vụ thiết kế, thi công, bảo trì, bảo dưỡng phòng sạch của chúng tôi. Có thể liên quan đến việc tạo ra toàn bộ phòng sạch từ đầu bao gồm tất cả các dịch vụ tòa nhà được yêu cầu. Chúng tôi có thể bao gồm các khu vực như điều hòa không khí. Thông gió cũng như hệ thống sưởi và kiểm soát các mức độ khác nhau trong phòng. Sau khi dự án hoàn thành, chúng tôi có thể cung cấp các chứng nhận khác nhau. Để đảm bảo quá trình thử nghiệm hoàn tất và phòng sạch đã đạt được các tiêu chuẩn yêu cầu.

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN ANO
VPGD: Thanh Xá, Liên Hồng, Thành phố Hải Dương
Địa chỉ: Thanh Xá, Liên Hồng, Thành phố Hải Dương
Hotline: 0941 458 666 (Mr.Giáp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *