Quy định về bảo trì bảo dưỡng hệ thống phòng cháy chữa cháy

Lối và đường thoát nạn, bảo trì bảo dưỡng hệ thống PCCC

Theo Thông tư 52/2014/TT-BCA ngày 28/10/2014 quy định về quản lý, bảo quản, bảo dưỡng phương tiện PCCC. Đã quy định rất rõ về việc bảo trì bảo dưỡng hệ thống PCCC. 

Quy định về bảo trì bảo dưỡng hệ thống PCCC đối với hệ thống báo cháy tự động

Đối với hệ thống báo cháy tự động

Tại Điều 26, Thông tư 52/2014/TT-BCA có quy định: Hệ thống báo cháy tự động, bán tự động sau khi đưa vào hoạt động. Phải được kiểm tra ít nhất mỗi năm hai lần để đánh giá chất lượng. Và khả năng hoạt động của các thiết bị trong hệ thống.

Cũng theo TCVN 3890-2009 về phương tiện PCCC cho nhà và công trình – trang bị, bố trí, kiểm tra, bảo dưỡng cũng nêu rất rõ “việc bảo dưỡng định kỳ hệ thống báo cháy tự động được thực hiện tuỳ theo điều kiện môi trường nơi lắp đặt và theo quy định của nhà sản xuất, nhưng ít nhất hai năm một lần phải tổ chức bảo dưỡng toàn bộ hệ thống. Việc bảo dưỡng phải bao gồm kiểm tra tổng thể sự hoạt động của tất cả thiết bị của hệ thống”

Về bảo quản, bảo dưỡng hệ thống chữa cháy tự động, bán tự động nêu rõ: 

Hệ thống chữa cháy tự động, bán tự động sau khi đưa vào hoạt động phải được bảo quản định kỳ mỗi năm 01 lần để đánh giá chất lượng và khả năng hoạt động của các thiết bị trong hệ thống. Việc bảo quản hệ thống chữa cháy tự động, bán tự động phải tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất và các tiêu chuẩn chuyên ngành (TCVN 6101:1996, TCVN 6305:1997, TCVN 71611:2002, TCVN7336:2003, các tiêu chuẩn khác có liên quan).  

Ngoài hệ thống chữa cháy và báo cháy, theo TCVN 7435 – 2:2004 – ISO 11602 2:2000 Phòng cháy, chữa cháy – Bình chữa cháy xách tay và xe đẩy bình chữa cháy thì: Không quá một năm nhưng không ít hơn 6 tháng một lần và thử thuỷ lực đúng kỳ. Như vậy, phương tiện phòng cháy chữa cháy như: bình chữa cháy, cuộn vòi… cũng phải thường xuyên được kiểm tra, thử nghiệm và bảo dưỡng định kỳ.

Quy trình bảo trì bảo dưỡng hệ thống PCCC

1. Kiểm tra hệ thống máy bơm PCCC

Kiểm tra tình trạng hoạt động của Máy bơm điện + máy bơm bù áp, tủ điều khiển, đèn báo, đồng hồ volt, ampe, CB tổng + CB điều khiển máy bơm, Rơle trung gian + De

2. Kiểm tra các đường ống cứu hỏa chính dẫn lên các tầng

các van khóa đường ống dẫn nước, đồng hồ đo áp lực nước, các vòi phun nước cứu hỏalay timer, điện áp AC vào và nguồn DC

3. Kiểm tra hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler

Kiểm tra chức năng và vệ sinh đầu sprinkler, Vận hành hai Valve phía sau hai nhà kho để test,  thay nước mới trong hệ thống, Kiểm tra chuông báo động của trạm bơm

4. Kiểm tra hệ thống chữa cháy vách tường

Kiểm tra các cuộn vòi, Kiểm tra bằng mắt tất cả các cuộn vòi, Căng, trải vòi phun, thử độ kín vòi, tháo xã vòi phun, phơi và đặt vào tủ, kiểm tra thao tác đấu nối, độ kín của Van, thay ron nếu cần.

5. Kiểm tra hệ thống trụ nước ngoài trời

Kiểm tra tất cả các trụ nước, xả thử nước không áp, loại bỏ nước trong ống, bơm lại nước mới.

6. Kiểm tra các valve khống chế

Đóng mở các van ở các hố van, tra dầu nhớt từng van, thay ron nếu cần.

7. Kiểm tra bình chữa cháy cầm tay, quả cầu chữa cháy

Kiểm tra đồng hồ áp suất bình/ quả cầu, kiểm tra và niêm phong chì.

Kiểm tra hệ thống phòng cháy, báo cháy: 

1. Kiểm tra tủ trung tâm điều khiển: kiểm tra đèn báo lỗi trong tủ điều khiển, màn hình bàn phím phụ không ko còn và tất cả các đèn đang vào vị trí hoạt động ổn định. 

2. Kiểm tra nguồn AC: Cắt nguồn điện xoay chiều cấp nguồn, kết nối nguồn AC lại cho tủ điều khiển

3. Kiểm tra Ắc quy: Đo kiểm tra công suất ắc quy có đủ điện cung cấp nguồn khi cúp điện hay không.

4. Kiểm tra đèn báo: Kiểm tra trạng thái đèn báo của các Zone trên tủ, màn hình bàn phím phụ

5. Kiểm tra hệ thống báo khẩn: Kiểm tra đầu cảm biến (beam, khói, nhiệt) nút nhấn khẩn, chuông (còi) báo cháy,

6. Kiểm tra thiết bị cảm biến khói: sử dụng thiết bị tạo khói để thử cảm biến khói, thay mới khi hư hỏng

7. Kiểm tra thiết bị cảm biến nhiệt: sử dụng thiết bị tạo nhiệt hơ đầu cảm biến nhiệt để thử, thay thế khi hư hỏng hoặc thiết bị hoạt động không bình thường

8. Khi kiểm tra phải thử toàn bộ các đầu báo, bàn phím phụ, chuông(còi), tủ trung tâm. Mở nắp của các đầu báo để lau chùi, vệ sinh sạch bụi các cảm biến, thay mới khi hư hỏng      

9. Kiểm tra các đèn led trên cảm biến nhấp nháy bình thường 

Đơn vị bảo trì bảo dưỡng hệ thống PCCC tại Hải Dương

Công ty TNHH MTV ANO chuyên cung cấp các thiết bị phòng cháy chữa cháy chuyên dụng với chất lượng tốt nhất hiện nay tại thị trường Việt Nam. Đặc biệt thế mạnh là tư vấn thiết kế và thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy, bảo trì bảo dưỡng hệ thống PCCC chính vì vậy công ty chúng tôi đã thực hiện được nhiều dự án tiêu biểu.

Cung cấp thiết bị chữa cháy và thi công lắp đặt hệ thống PCCC; Bảo trì hệ thống PCCC uy tín theo định kỳ tại Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hà Nội, Nam Định, Hà Nam, Hòa Bình, Vĩnh Phúc… và các tỉnh thành khác.

Với đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư, công nhân có tâm huyết và nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Và với năng lực thi công lắp đặt hệ thống PCCC chuyên nghiệp. Chúng tôi tự tin về khả năng chất lượng thi công PCCC cũng như về giá cả cạnh tranh trên thị trường.

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN ANO
VPGD: Thanh Xá, Liên Hồng, Thành phố Hải Dương
Địa chỉ: Thanh Xá, Liên Hồng, Thành phố Hải Dương
Hotline: 0941 458 666

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *