HỆ THỐNG DẬP LỬA CÓ GIỐNG HỆ THỐNG PHUN NƯỚC CHỮA CHÁY KHÔNG?

hệ thống dập lửa, nguyên lý hoạt động của hệ thống chữa cháy bột khô

Vòi phun nước chỉ là một loại hệ thống dập lửa và phù hợp trong nhiều trường hợp. Nhưng, nếu tài sản của bạn dễ bị hư hại do nước thì sao? Để cung cấp cho tài sản của bạn sự bảo vệ tốt nhất. Điều quan trọng là bạn phải biết sự khác biệt giữa vòi phun nước chữa cháy và các hệ thống dập lửa khác nhau thế nào.

Tiếp tục đọc để tìm hiểu sự khác biệt giữa vòi phun nước và các hệ thống dập lửa khác nhau thế nào. Cách các hệ thống khác nhau được kích hoạt. Và hệ thống nào phù hợp nhất cho nhu cầu của bạn.

Sự khác biệt giữa hệ thống phun nước và các hệ thống dập lửa khác là gì?

Đúng như tên gọi, hệ thống phun nước dập tắt đám cháy bằng cách xả nước. Khi hệ thống phát hiện có lửa hoặc khói.

Hệ thống tưới phun nước thường được chia thành hai loại:

VÒI PHUN NƯỚC ƯỚT

Hệ thống phun nước bằng đường ống ướt sử dụng các đường ống liên tục chứa đầy nước có áp. Vì nước luôn có trong các đường ống. Các hệ thống này có thể xả nhanh hơn các hệ thống phun nước dạng ống khô.

VÒI PHUN NƯỚC DẠNG ỐNG KHÔ

Các hệ thống tưới phun nước này có các đường ống chỉ đổ đầy nước khi hệ thống được kích hoạt. Hệ thống phun nước dạng ống khô thích hợp nhất. Cho các môi trường mà nước có thể bị đóng băng. Chẳng hạn như trong các nhà kho ở vùng có khí hậu lạnh.

Nước có hiệu quả cao trong việc dập tắt đám cháy và cũng không tốn kém.

Tuy nhiên, không phải lúc nào nước cũng được sử dụng để dập lửa. Các hệ thống dập lửa khác cần được xem xét, như giải thích dưới đây.

Có những hệ thống dập lửa nào khác?

Ngoài vòi phun nước, còn có các hệ thống dập lửa khác , chẳng hạn như:

HỆ THỐNG PHUN SƯƠNG NƯỚC

Hệ thống phun sương nước hoạt động bằng cách tạo áp suất cao cho nước. Nhằm tạo ra những giọt nước nhỏ mịn với diện tích bề mặt lớn. Do diện tích bề mặt của giọt nước lớn. Các giọt nước nhanh chóng bay hơi thành hơi nước khi chúng tiếp xúc với lửa. Khi chúng bay hơi thành hơi nước. Các giọt nước sẽ hấp thụ nhiệt lượng cần thiết để giữ cho ngọn lửa bùng cháy.

So với hệ thống tưới phun sương , hệ thống phun sương ít gây ra thiệt hại về nước hơn.

HỆ THỐNG HÓA CHẤT ƯỚT

Hệ thống hóa chất ướt bao gồm hệ thống dập lửa bằng bọt .

Hệ thống ngăn chặn đám cháy bằng bọt trộn nước và chất tạo bọt để lấp đầy các không gian rộng lớn. Hỗn hợp chất tạo bọt làm tan chảy nhiên liệu và oxy cần thiết để duy trì đám cháy, trong khi thành phần nước làm mát nhiệt. Hệ thống dập lửa bằng bọt có hiệu quả cao và có thể dập tắt đám cháy trong vài giây.

Hệ thống ngăn chặn đám cháy bằng bọt là lý tưởng cho những nơi bao gồm, nhưng không giới hạn, các tòa nhà chứa đầy chất lỏng dễ cháy. Điều này là do, ngoài việc dập tắt đám cháy, các hệ thống này còn ngăn đám cháy bùng phát trở lại.

Hệ thống dập lửa bằng bọt tiết kiệm chi phí so với các hệ thống dập lửa không dùng nước khác.

HỆ THỐNG TÁC NHÂN SẠCH

Hệ thống tác nhân sạch sử dụng khí trơ để dập tắt đám cháy. Để bảo vệ các mặt hàng có giá trị cao và thiết bị nhạy cảm.

Các hóa chất được sử dụng trong hệ thống tác nhân sạch không dẫn điện. Điều này làm cho chúng trở nên lý tưởng cho những nơi như trung tâm dữ liệu, phòng máy chủ và bảo tàng mỹ thuật.

Không giống như các hệ thống dập lửa khác. Không có chất cặn bã nào còn sót lại cần được làm sạch. Đó là bởi vì các hệ thống tác nhân sạch sử dụng các khí trơ như nitơ, argon và carbon dioxide (hệ thống CO 2 ). Để loại bỏ oxy và nhiệt cần thiết của đám cháy. Tác động chính đối với cách các chất sạch dập tắt nguồn đánh lửa. Thông qua việc loại bỏ nguồn nhiệt bằng cách hạ nhiệt độ ngọn lửa. Điều này làm chậm tốc độ giải phóng nhiệt khi nhiệt độ thấp hơn và giảm sản xuất hơi nhiên liệu.

Hệ thống tác nhân sạch hoạt động nhanh chóng và có thể hạn chế đám cháy trong không gian hạn chế. Ngăn chặn sự tàn phá thêm. Hệ thống Clean Agent kích hoạt trong giai đoạn mới bắt đầu. Hạn chế thời gian chết và thiệt hại cho các thiết bị có giá trị.

Các hệ thống khác nhau được kích hoạt như thế nào?

Hệ thống phun nước chữa cháy truyền thống được kích hoạt bởi không khí nóng bốc lên do đám cháy tạo ra. Bên trong của mỗi đầu tưới là một bầu thủy tinh chứa đầy chất lỏng sẽ nở ra khi tiếp xúc với nhiệt. Khi đun nóng chất lỏng lên từ 135 đến 165 độ F. Chất lỏng bắt đầu nở ra và cuối cùng làm vỡ bầu thủy tinh. Khi bóng đèn thủy tinh vỡ, đầu phun nước sẽ kích hoạt.

Một số hệ thống dập lửa phức tạp hơn sử dụng đầu báo nhiệt điện tử để kích hoạt hệ thống. Các đầu báo nhiệt được đặt một cách chiến lược xung quanh một khu nhà. Khi phát hiện nhiệt, hệ thống dập lửa sẽ kích hoạt trước khi đám cháy có thể bắt đầu hoặc lan sang các vật dụng có giá trị cao.

Tất cả các hệ thống dập lửa đều có cơ chế nhả đạn bằng tay. Nếu hệ thống không tự động kích hoạt. Hệ thống có thể được kích hoạt thủ công bằng cách kéo công tắc hoặc nhấn một nút.

Làm thế nào Công ty TNHH MTV ANO có thể giúp bạn chọn hệ thống dập lửa phù hợp để bảo vệ tài sản của bạn

Việc lựa chọn hệ thống dập lửa tốt nhất cho nhu cầu của bạn có thể khó khăn. Hãy để Công ty TNHH MTV ANO tư  vấn cho bạn.

Các chuyên gia tại Công ty TNHH MTV ANO có hàng chục năm kinh nghiệm phát triển và triển khai các hệ thống phòng cháy chữa cháy cho nhiều ngành công nghiệp. Các chuyên gia của ANO  dành thời gian cần thiết để tìm hiểu nhu cầu riêng biệt của từng khách hàng nhằm phát triển hệ thống dập lửa lý tưởng nhất.

Nếu bạn muốn chắc chắn tài sản của mình được bảo vệ trong trường hợp hỏa hoạn. Hãy nói chuyện với chuyên gia Phòng cháy chữa cháy của ANO ngay hôm nay.

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN ANO
VPGD: Thanh Xá, Liên Hồng, Thành phố Hải Dương
Địa chỉ: Thanh Xá, Liên Hồng, Thành phố Hải Dương
Hotline: 0941 458 666 -0912 815 114

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *