Hệ thống chữa cháy tự động bằng Aerosol

Hệ thống chữa cháy tự động bằng aerosol

Hệ thống chữa cháy tự động bằng aerosol đang dần phổ biến áp dụng tại Việt Nam nhờ những lợi thế so với các hệ thống chữa cháy tự động khác trong đặc điểm cấu tạo và cơ chế dập tắt đám cháy.

Giới thiệu về Aerosol

Aerosol trong phạm trù về chất chữa cháy (mà người Việt vẫn quen gọi là Xon-khí). Là một dạng hỗn hợp của chất khí (aero). Và các hạt rắn (solid) có kích thước rất nhỏ, thường không lớn hơn 10 microns.

Chất chữa cháy này được tạo ra từ thành phần chính là muối của kim loại kiềm. Như sodium bicarbonate (NaHCO3) và potassium bicarbonate (KHCO3).

Từ những năm 40 của thế kỉ trước, muối kim loại kiềm đã được sử dụng làm chất chữa cháy. Thập niên đầu của thế kỷ XX đã chứng kiến sự ra đời hàng loạt của các hãng sản xuất. Cung cấp các hệ thống chữa cháy tự động bằng aerosol.

Việc lựa chọn lắp đặt các hệ thống chữa cháy tự động bằng aerosol cho các hạng mục công trình ở Việt Nam trong những năm gần đây đã dần phổ biến hơn.

Hệ thống chữa cháy tự động bằng aerosol

Sau khi nhận tín hiệu từ hệ thống báo cháy tự động. Tủ điều khiển sẽ truyền tín hiệu đến các bộ kích kiện. Nhiệt để gia nhiệt cho hợp chất rắn tạo aerosol. Các sản phẩm của quá trình nhiệt phân sau khi được làm mát sẽ được phun vào không gian bảo vệ. Để đánh giá hiệu quả hoạt động, các ưu khuyết điểm của hệ thống chữa cháy tự động bằng aerosol. Cần đi sâu vào bản chất phản ứng của chất chữa cháy. Khi bị tác động bởi nhiệt độ, được thể hiện ở các phương trình hóa học:

2KHCO3 → K2CO3 + H2O↑ + CO2↑  (1)

K2CO3 → K2O + CO2↑  (2)

K2O → 2K + ⅟2O2↑ (3)

hệ thống báo chát cơ bản

Hệ thống chữa cháy tự động bằng aerosol

Nghiên cứu chỉ ra rằng phản ứng thứ (3) chỉ xảy ra ở nhiệt độ cao (trên 1500 oC). Bởi vậy lượng oxy sinh ra trong quá trình tạo môi trường chất chữa cháy là không đáng kể. Qua đó chúng ta nhận thấy có 03 cơ chế dập tắt đám cháy được hình thành:

  • Cơ chế thu nhiệt do phản ứng;
  • Cơ chế phản ứng hóa học giữa các ion kim loại kiềm với các gốc hiđro, oxy, hiđroxít tự do;
  • Cơ chế làm giảm nồng độ oxy trong môi trường cháy do hơi nước và cácbon đioxit được sinh ra.

Như vậy, dựa vào các cơ chế dập tắt đám cháy như trên. Nhà sản xuất đưa các chất chữa cháy vào trong các bình chứa. Các bình chứa này có thể dễ dàng đặt trong khu vực bảo vệ nhất là đối với hệ thống chữa cháy bằng aerosol cô đặc. (Chiếm tỉ lệ sử dụng cao hơn so với hệ thống chữa cháy bằng aerosol phân tán).

Ưu điểm của Hệ thống chữa cháy tự động bằng aerosol

Thứ nhất mà tại thị trường Việt Nam được đánh giá hàng đầu là chi phí đầu tư. Một cách tương đối thì chi phí đầu tư chỉ bằng một nửa so với lắp đặt các hệ thống chữa cháy bằng khí.

Thứ hai phải kể đến là dễ dàng thi công lắp đặt, đặc biệt đối với các hạng mục công trình hiện hữu. Đã đưa vào sử dụng hay đối với các khu vực có khối tích cần bảo vệ nhỏ. Thì việc sử dụng các bình chứa dung tích nhỏ của hệ thống chữa cháy bằng aerosol là phù hợp.

Hệ thống chữa cháy bằng aerosol cơ bản thân thiện với môi trường. Và an toàn đối với con người khi được lắp đặt, vận hành đúng quy định.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các sản phẩm từ quá trình nhiệt phân muối kim loại kiềm. Trong quá trình cháy có khả năng làm hư hại đến các mạch điện tử, các thiết bị điện, kim loại… khi chúng không có các biện pháp bọc bảo vệ.

Công ty PCCC ANO chuyên cung cấp thiết bị phòng cháy chữa cháy tại Hải Dương.

Khi xây dựng nhà xưởng , Khách sạn, Văn phòng, Nhà cho thuê , Bệnh viện Trường học , chung cư…Bắt buộc phải có thiết kế hệ thống PCCC .

Công ty ANO trên 10 năm kinh nghiệm về thiết kế thẩm duyệt. Bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy cho tất cả mọi công trình .
Tư vấn thiết kế thẩm duyệt PCCC phải đúng pháp luật và tư vấn có lợi nhất cho chủ đầu tư .

Cung cấp thiết bị PCCC (vòi chữa cháy, bình chữa cháy, máy bơm, Hệ thống chữa cháy tự động bằng aerosol ….)

Với sự năng động, sáng tạo và sự nỗ lực của tập thể cán bộ, công nhân viên của công ty. Cùng với sự hợp tác và tin cậy của khách hàng.

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN ANO 
VPGD: Thanh Xá, Liên Hồng, Thành phố Hải Dương
Địa chỉ: Thanh Xá, Liên Hồng, Thành phố Hải Dương
Hotline: 0941 458 666 (Mr.Giáp)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *