Công ty TNHH MTV ANO tư vấn, thiết kế, thi công lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền nhà xưởng

Chống sét lan truyền nhà xưởng

Sét là một hiện tượng tự nhiên mang nguồn điện hàng ngàn Vôn rất nguy hiểm cho con người và công trình cở sở vật chất. Nhất là các khu công nghiệp có nhiều nhà xưởng, nhà máy. Vì thế, trang bị một hệ thống chống sét lan truyền nhà xưởng. Sẽ giúp bạn đảm bảo được hệ thống luôn vận hành trơn tru, không thiệt hại về người, tài sản và vật chất.

Sét là gì?

Sét là một hiện tượng trong tự nhiên, được tạo nên do sự phóng điện giữa các đám mây mang điện tích trái dấu; Hoặc giữa các đám mây và một điểm trên mặt đất; Hoặc trong nội bộ một đám mây khi điện trường khí quyển đạt đến một giá trị nhất định. Việt Nam thuộc vùng khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm nên chịu nhiều ảnh hưởng của sét. Khi hai đám mây mang điện tích trái dấu ở gần sẽ phóng điện tích tạo ra các tia hồ quang điện.

Ánh sáng phát ra từ hiện tượng đó gọi là tia sét. Nếu các đám mây bay gần mặt đất và gặp môi trường dẫn điện thuận lợi chẳng hạn như các tòa nhà, nhà máy,… Có độ cao hơn so với các khu vực lân cận thì sẽ có hiện tượng phóng tia lửa điện giữa đám mây và mặt đất. Đó là hiện tượng sét đánh.

Dòng sét thường có cường độ rất lớn, mang theo nhiệt độ rất cao. Có thể gây ra các hiểm họa như cháy, nổ dẫn đến phá hỏng các công trình xây dựng, điện lực, giao thông, thủy lợi, nhà máy công nghiệp,… Các thiết bị điện, điện tử trong công trình cũng có thể bị phá hỏng do trường điện từ của dòng sét cảm ứng; Hhoặc do dòng sét lan truyền. Trong thực tế hàng năm sét đã phá hoại nhiều công trình và là thiên tai gây nên cái chết cho con người.

Phân loại sét đánh và mục đích bảo vệ

Phân loại sét đánh

Dựa vào vị trí và đặc tính của sét đánh, người ta phân biệt ra làm ba loại sét khác nhau. Đó là sét đánh trực tiếp, sét đánh gián tiếp và sét cảm ứng.

– Sét đánh trực tiếp là loại sét đánh thẳng vào tòa nhà, nhà máy,… Ở những nơi có vị trí cao hơn so với mặt bằng xung quanh. Đây là loại sét đánh nguy hiểm nhất. Do dòng sét đánh trực diện vào công trình, nhà cửa và con người. Với cường độ và nhiệt độ rất cao nên gây nên sự phát hủy rất lớn.

– Sét đánh gián tiếp là loại sét đánh vào đường dây điện, dây điện thoại,…Ở một nơi nào đó rồi lan truyền theo đường dây vào công trình làm hư hỏng:

 • Thiết bị điện, điện tử,
 • Công nghệ thông tin được kết nối với dây.

– Sét cảm ứng được chia làm hai loại là cảm ứng tĩnh điện và cảm ứng điện từ. Sét cảm ứng tĩnh điện sẽ tạo ra các tia lửa điện nhỏ và dễ dàng gây ra các thảm họa cháy, nổ khi nó tiếp xúc với các môi trường như xăng dầu, hóa chất, khí đốt,…. Sét cảm ứng điện từ có thể tạo ra những xung điện, sóng hài gây nguy hiểm đối với các thiết bị điện tử.

Mục đích bảo vệ sét đánh cho nhà máy

Nhà máy sản xuất là nơi mà các hệ thống, thiết bị điện, điện tử, nhiệt lạnh, cơ khí, công nghệ thông tin, điều khiển và tự động hóa hoạt động liên tục. Ngoài ra, nhà máy cũng là nơi tập trung nhiều các nguồn nguyên vật liệu và thành phẩm dễ gây cháy nổ như: Dầu, gas, khí, hộp carton,… Các hệ thống, thiết bị này lại dễ bị phá hỏng bởi các quá điện áp do xung sét lan truyền từ các đường dây điện; Viễn thông; Điều khiển gây ra bởi các loại sét cảm ứng. Cũng như sự phá hủy bởi sét đánh trực tiếp.

Vì vậy, việc xây dựng một phương pháp chống sét nhà xưởng, nhà máy là công việc quan trọng và cần thiết. Việc trang bị hệ thống chống sét trực tiếp và lan truyền cho nhà xưởng, nhà máy. Sẽ đảm bảo an toàn cho con người và thiết bị. Đồng thời đảm bảo cho các hoạt động sản xuất, giao dịch và cung cấp dịch vụ cho khách hàng; Được hoạt động liên tục, hiệu quả, giảm thiểu các thiệt hại về nhân lực và tài sản.

Hệ thống chống sét lan truyền cho nhà xưởng

Sét lan truyền chia thành 2 phần: cảm ứng tĩnh điện và cảm ứng điện từ

Về cảm ứng tĩnh điện: với các công trìn nối đất không tốt.  Khi xuất hiện điện tích ở đam mây dông sẽ tạo cảm ứng điện tích trái dấu với phần trên cao của công trình. Khi xuất hiện sét đánh gần đó sẽ khiến điện tích tồn tại 1 thời gian. Làm cho điện thế cao hơn mặt đất, xuất hiện trong nhà hoặc theo đường dây mạng. Dây diện truyền vào bên trong -> hình thành nên các tia lửa điện gây nên cháy nổ nguy hiểm đến tính mạng con người.

Về hiện tượng cảm ứng điện từ: sét đánh vào dây dẫn của công trình tạo ra một từ trường biến đổi xung quanh dây dẫn  -> xuất hiện 1 sức điện động cảm ứng trên các mạch vòng kín, gây phóng điện thành tia lửa chập cháy rất nguy hiểm.

Cấu tạo hệ thống chống sét lan truyền cho nhà xưởng gồm các thiết bị:

 • Thiết bị chống sét lan truyền cho đường tín hiệu, viễn thông;
 • Cáp thoát sét;
 • Hộp kiểm tra điện trở tiếp đất;
 • Thiết bị để đếm sét.

Công ty TNHH MTV ANO thiết kế và thi công hệ thống chống sét lan truyền cho nhà xưởng gồm 7 bước. Đạt tiêu chuẩn và an toàn kỹ thuật, gồm các bước cụ thể sau:

 1. Bước 1: Định vị địa điểm đóng cọc tiếp địa;
 2. Bước 2: Kiểm tra tính chất của đất rồi mới thực hiện đóng cọc hoặc khoan giếng;
 3. Bước 3: Sử dụng máy kiểm tra đo điện trở;
 4. Bước 4: Lắp đặt dây cáp chất liệu đồng để có thể dẫn sét và hộp nối trung gian;
 5. Bước 5: Thi công chân trụ đỡ kim thu sét;
 6. Bước 6: Kết nối dây dẫn năng lượng sét với bộ kim thu sét, có thể lắp đặt thêm bộ đếm sét nếu có;
 7. Bước 7: Sử dụng đồng hồ để đo thông mạch của dây dẫn sét, đảm bảo được tính dẫn sét tốt nhất.

Công ty TNHH MTV ANO đơn vị thi công chống sét lan truyền cho nhà xưởng tại Hải Dương ?

 • Công ty ANO cam kết triển khai dự thi công chống sét lan truyền cho nhà xưởng, nhà máy, KCN với tiêu chí an toàn –  chất lượng – tiến độ.
 • Chúng tôi luôn làm việc có kế hoạch triển khai hợp lý rõ ràng, phong cách làm việc chuyên nghiệp, tận tình. Thay thế linh kiện thay thế chính hãng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 • Tuyệt đối không sử dụng hàng nhái, kém chất lượng.
 • ANO luôn phục vụ khách hàng 24/24 khi khách hàng gặp sự cố.
 • ANO cung cấp đầy đủ các dịch vụ tư vấn lắp đặt hệ thống PCCC hoàn toàn miễn phí.
 • ANO cam kết sẽ tư vấn cho khách hàng những giải pháp tối ưu nhất với chi thí thấp nhất trên thị trường.

Hãy liên hệ với công ty ANO để được tư vấn hoàn toàn miễn phí! Chúng tôi cam kết sẽ mang đến chất lượng và giá cả dịch vụ thi công hệ thống chống sét lan truyền cho nhà xưởng chuyên nghiệp, nhà máy, KCN Tại Hải Dương cạnh tranh nhất trên thị trường Hải Dương, Hưng Yên, ……và các tỉnh khu vực phía Bắc hiện nay.

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN ANO
Địa chỉ: Thanh Xá, Liên Hồng, Thành phố Hải Dương
Hotline: 0941 458 666 -0912 815 114
Hồ sơ năng lực: Đường link tải tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *