Nhà bếp là nhịp tim kiếm sống của bất kỳ chủ nhà hàng nào. Trong nhà bếp, các đầu bếp làm hết sức tạo ra bữa ăn thịnh soạn làm hài lòng thực khách. Tuy nhiên, bếp tốt bao nhiêu thì cũng là nơi toả nhiệt, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Hệ thống chữa cháy nhà bếp là hết sức cấn thiết.
Nhà hàng dễ xảy ra tai nạn hỏa hoạn hơn bất kỳ cơ sở kinh doanh nào khác. Theo Hiệp hội Nhà hàng, khoảng 57% các vụ cháy nhà hàng xuất phát từ thiết bị nấu nướng. Ngay cả khi không có số liệu thống kê. Điều này là hiển nhiên vì đầu bếp thường xuyên tiếp xúc với lửa và nguồn nhiệt lớn. Những nguồn nhiệt này đôi khi dẫn đến bùng phát hỏa hoạn vì nhiều lý do khác nhau.
Khu vực bếp của một nhà hàng là một khu vực nhạy cảm. Do đó, cần phải có một hệ thống chữa cháy nhà bếp duy nhất. Bình chữa cháy dạng nước có thể không hoạt động vì đám cháy dầu mỡ lan rộng hơn khi thêm nước vào. Vì vậy, để giảm thiểu hỏa hoạn, các nhà hàng hiện nay đã sử dụng hệ thống chữa cháy nhà bếp.
Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách thức hoạt động của hệ thống chữa cháy nhà bếp và những ưu điểm của nó.
Nội dung bài viết
Hệ thống chữa cháy nhà bếp hoạt động như thế nào?
Hệ thống chữa cháy nhà bếp cũng giống như hệ thống phun nước chữa cháy. Sự khác biệt là hệ thống chữa cháy này sử dụng khí. Hay chất lỏng hoặc chất tạo bọt để dập tắt đám cháy thay vì nước.
Các công ty khác nhau có thiết kế độc đáo cho hệ thống chữa cháy nhà bếp của họ. Tuy nhiên, các nguyên tắc đều giống nhau. Hệ thống này thường kết nối với máy hút mùi trên bếp nấu và đường dẫn gas chạy qua đó.
Để đám cháy phát triển mạnh, cần phải có ba điều: Nhiên liệu, oxy và nhiệt. Giống như hệ thống phun nước. Hệ thống chữa cháy được kích hoạt khi phát hiện ngọn lửa hoặc nhiệt độ quá cao. Khi được kích hoạt, nó sẽ xả các hóa chất ướt qua các vòi phun của nó. Các vòi phun này nằm trên các thiết bị và trong hệ thống thông gió trên máy hút mùi của bếp. Các hóa chất ướt nhanh chóng dập tắt đám cháy bằng cách che ngọn lửa và làm nó đói oxy.
Hầu hết các hệ thống chữa cháy cũng đi kèm với một trạm kéo thủ công. Cho phép đầu bếp kích hoạt nó khi hệ thống không cảm nhận được sức nóng của ngọn lửa đủ sớm.
Hệ thống chữa cháy cũng sẽ cắt nguồn điện cho các thiết bị và ổ cắm bên dưới. Để loại bỏ bất kỳ nguy cơ điện giật hoặc tia lửa nào có thể gây ra một đám cháy khác. Để loại bỏ nhiên liệu của ngọn lửa. Hệ thống chữa cháy sẽ ngắt khí đốt đối với tất cả các thiết bị. Phương pháp này giúp ngăn chặn các đám cháy trong nhà bếp. Không để chúng lan sang các khu vực khác trong nhà hàng.
Hệ thống chữa cháy trong nhà bếp được lắp đặt ở đâu?
Cháy bếp rất nguy hiểm và có thể nhanh chóng vượt khỏi tầm tay. Vì vậy, hệ thống chữa cháy nhà bếp được yêu cầu trong tất cả các nhà hàng và bếp ăn thương mại. Nó đóng vai trò như một biện pháp an toàn giúp giữ cho đám cháy trong tầm kiểm soát. Ngoài ra, hệ thống giúp dập tắt đám cháy mà không làm tắt toàn bộ hoạt động của bếp. Kết quả là, bạn sẽ tìm thấy hầu hết các hệ thống dập lửa trong bếp nhà hàng; Tuy nhiên, chúng cũng được lắp đặt ở sân vận động, khách sạn, nhà thờ, trung tâm hội nghị và các khu vực nấu ăn thương mại khác.
Lợi ích của Hệ thống chữa cháy là gì?
Sau đây là một số lợi ích của việc sử dụng hệ thống chữa cháy:
Nó làm giảm thiệt hại có thể xảy ra do hỏa hoạn đối với nhà bếp thương mại.
Công nhân có thể dễ dàng dọn dẹp sau sự cố hỏa hoạn vì nó đã dừng đám cháy ở nhà bếp.
Chỉ có một nhà bếp và thức ăn trong đó bị ảnh hưởng.
Hệ thống rất dễ sử dụng.
Bạn có thể tránh nhiễm hóa chất vào các thực phẩm khác trong nhà bếp.